CA huyện Dương Minh Châu triệt phá đường dây tiêu thụ xe gian

Thứ ba - 18/06/2013 15:35

Đầu năm 2013, Công an huyện Dương Minh Châu (DMC) phát hiện một nhóm đối tượng có biểu hiện nghi vấn hoạt động tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có. Sau một thời gian theo dõi, ngày 29.5 vừa qua, các trinh sát tiến hành bắt quả tang Phan Thành Trung (tự Trung Điếm), sinh năm 1984, ngụ ấp Lộc Tân, xã Lộc Ninh, huyện DMC và Nguyễn Thanh Tùng, sinh năm 1980, ngụ ấp Thuận Bình, xã Truông Mít, huyện DMC đang bán xe môtô Lead biển số 76P1-022.09 cho một đối tượng tên Phương tại khu vực cầu Cây Quéo (ấp Thuận Bình, xã Truông Mít, huyện DMC).

Làm việc với Tùng và Trung, bọn chúng khai nhận: Cuối năm 2012, trong một lần đi mua tắc kè ở Campuchia, Tùng đã quen với Trương Văn Bán, sinh năm 1988, ngụ ấp Tân Kiên, xã Tân Hà, huyện Tân Châu. Tùng và Bán bàn nhau tìm xe trộm mua rồi mang qua đây bán lại kiếm lời. Trở về địa phương, Tùng đã móc nối với Trung, Sang và một người tên Lý ở TP.HCM tìm mua “xe đá” (xe trộm được) mang về cho Bán tiêu thụ.

Từ trái qua: các đối tượng Tùng, Trung, Bán và Vũ

Tháng 2.2013, Lý giới thiệu cho Trung mua chiếc xe trộm hiệu Honda AirBack (Thái) với giá 19 triệu đồng. Nhưng khi mang đi bán, người mua không trả đến giá đó. Không chấp nhận chịu lỗ, Trung đã nhờ ông Lý làm giấy tờ giả và nhờ Bán đứng tên. Sau đó, Trung kêu Sang và Bán mang xe đến tiệm cầm đồ của ông út Lớn ở xã Lộc Ninh, huyện DMC cầm được 32 triệu đồng. Trung cho Lý 500.000 đồng, cho Sang 500.000 đồng và cho Bán 1,4 triệu đồng. Trừ chi phí làm giấy tờ giả hơn 5 triệu, Trung còn gần 26 triệu đồng.

Chỉ tính trong tháng 4.2013, Trung, Sang, Tùng và Lý đã chuyển cho Bán tiêu thụ được 5 chiếc xe trộm, trong đó có 3 chiếc do Trung và Tùng hùn tiền mua. Cuối tháng 4.2013, Bán nói làm mất hết 200 USD tiền bán xe của Trung nên từ đó Trung không đưa xe cho Bán tiêu thụ nữa mà chuyển sang bán cho một đối tượng tên Phương.

Ngày 29.5, Lý gọi điện thoại cho Trung nói có chiếc Honda Lead đời 2013 bán giá 13 triệu đồng. Trung điện thoại cho Tùng kêu hùn tiền mua xe. Tùng điện cho Trần Văn Vũ, sinh năm 1990, ngụ ấp Thuận An, xã Truông Mít, huyện DMC để mượn tiền và kêu Vũ chở Trung đi thành phố HCM lấy xe. Vì thấy trước đây Tùng từng giúp đỡ mình nên Vũ lấy của vợ 0,5 chỉ vàng đem bán lấy tiền đưa cho Trung. Trung mang chiếc xe Honda Wave Anpha biển số 70K4-1463 đến tiệm cầm đồ thế được 4 triệu. Khi gom góp đủ 13 triệu, Trung và Vũ chở nhau xuống chỗ Lý lấy xe. Lý giao cho Trung chiếc Honda Lead màu xanh, biển số 76P1-022.09. Trung kêu Vũ chạy xe Lead, còn Trung chạy xe của Vũ về. Khi về đến Truông Mít, Trung gọi điện cho Tùng và Phương đến bờ kênh cầu Cây Quéo để giao, nhận xe. Khi hai bên đang trao đổi thì Công an huyện DMC ập đến bắt giữ Trung và Tùng, còn Phương chạy thoát.

Công an huyện DMC đã ra lệnh bắt khẩn cấp Bán, Vũ và truy bắt các đối tượng còn lại.

Vụ án đang được Công an huyện tiếp tục điều tra làm rõ.

Nhất Minh- Huyền Trang