Làm bún bằng chất tẩy trắng (huỳnh quang –Tinopal)

Thứ ba - 18/06/2013 17:40

Gần đây dư luận cho rằng có nhiều cơ sở sản xuất bún tại Thị Xã Tây Ninh đang sử dụng một số loại hóa chất công nghiệp để làm trắng sợi bún. Các chất này là những hóa chất bị cấm sử dụng trong chế biến thực phẩm.

Vào đầu tháng 5.2013, Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường Công an Tây Ninh phối hợp với các ngành chức năng tiến hành kiểm tra các cơ sở sản xuất bún, hủ tiếu, bánh canh, bánh canh xắc tại hộ các ông, bà: Lương Thanh Phong, Lương Thị Thu Thủy, Trần Văn Ơn, Trần Thị Tuyến, Võ Văn Ánh, Trần Văn Cương, Nguyễn Lý Ngân và Võ Văn Hùng cùng ngụ khu phố 2, phường 4 thị xã Tây Ninh.


Kết quả kiểm tra mẫu

Bước đầu kiểm tra phát hiện đa số cơ sở mà đoàn đến kiểm tra đều vi phạm về bảo vệ môi trường trong lĩnh vực an toàn thực phẩm, không có giấy phép kinh doanh, không có giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm. Đoàn công tác đã thu các mẫu nước thải, bột và thành phẩm của các cơ sở sản xuất để giám định. Các mẫu của phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường Công an Tây Ninh gởi đi giám định thì trung tâm kỹ thuật tiêu chuẩn đo lường chất lượng 3 đã có lết luật 2 cơ sở của ông Võ Văn Ánh và Trần Văn Cương có dùng hóa chất tẩy trắng trong sản xuất bún, bánh canh.

Tại cơ sở của ông Võ Văn Ánh, đoàn kiểm tra lấy 3 mẫu: nước luột bún; bột đã khuấy trộn; hóa chất thu tại kho nguyên liệu 200g màu vàng chanh (huỳnh quang), 420g bột màu trắng (solium benzeate). Kết quả xét nghiệm mẫu nước bột trộn gạo đã khuấy làm bún dương tính với định tính chất tẩy trắng. Ông Ánh cho biết cơ sở của ông hoạt động từ tháng 10/2007 đến nay. Trong quá trình sản xuất có sử dụng hóa chất thuốc chống mốc, tẩy (dạng bột màu vàng chanh) để tẩy trắng bún được dùng khi sợi bún được nhún vào nước sôi tại băng tải làm bún.

Tại cơ sở ông Trần Văn Cương đoàn kiểm tra lấy 3 mẫu: nước luột bún; bột đã khuấy trộm; hóa chất thu tại kho nguyên liệu một bịt màu vàng chanh (huỳnh quang), 2 bịt nylon bột màu trắng: trong đó một bịt là solium benzeate (chất chống mốc) và bịt còn lại là solium tetraborate (hàn the). Kết quả xét nghiệm mẫu nước bột trộn gạo đã khuấy làm bún dương tính với định tính chất tẩy trắng. Ông Cương khai nhận trong quá trình sản xuất cơ sở của ông có cho thêm chất tẩy trắng và chống mốc vào bún ở công đoạn quậy bột với số lượng ¼ muỗng cà phê mỗi chất cho vào 150kg bột gạo trong thùng quậy bột. Cơ sở của ông hoạt động từ năm 2009 nhưng đến năm 2010 ông mới cho thêm hóa chất vào sản phẩm.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, chất tẩy trắng (huỳnh quang -Tinopal) là một loại hóa chất tẩy rửa công nghiệp dùng sản xuất giấy, vải, sợi, dùng làm trắng sáng sản phẩm. Đây là chất tẩy rửa cực mạnh, có màu vàng, không mùi. Trong danh mục phụ gia của Bộ y tế không có loại này, tức là không được sử dụng trong chế biến thực phẩm nếu dùng hóa chất công nghiệp cho chế biến thực phẩm là rất độc hại nó sẽ làm hư hại đường tiêu hóa, dạ dày, hệ thống niêm mạc thành ruột có thể dẫn đến viêm loét ruột, dạ dày và có thể gây nguy cơ ung thư cho người tiêu dùng.

Hiện vẫn có một số chất khác có thể làm trắng bún trong danh mục cho phép của Bộ y tế nhưng đó là những chất chuẩn mực, đắt tiền nên người sản xuất ham lợi, mua hóa chất giá rẽ, trôi nổi trên thị trường mà không nghĩ tới mức độc hại gây ra cho người tiêu dùng.

Tuyết Nhung – Minh Nhật

 

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập8
  • Hôm nay1,247
  • Tháng hiện tại25,671
  • Tổng lượt truy cập904,326
điện thoại đường dây nóng
hộp thư điện tử
hộp thư phòng chống tham nhũng
cong khai minh bach
gop y du thao
cải cách thủ tục hành chính
hỏi đáp
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây