Tổng kết công tác thi hành án hình sự và hỗ trợ tư pháp năm 2014

Thứ ba - 10/03/2015 03:55

Quang cảnh hội nghị.

Trong năm 2014 tổng số bị can, phạm nhân nhập trại tạm giam, nhà tạm giữ trên 2.100 người, tất cả đều được giáo dục về nội quy, quy chế, quyền và nghĩa vụ của bị can, phạm nhân. Đa số bị can, phạm nhân chấp hành tốt nội quy trại tạm giam, nhà tạm giữ. Các chế độ ăn, mặc, ở, thăm gặp, khám chữa bệnh được thực hiện đầy đủ, đúng quy định.

Lực lượng làm công tác quản lý, giam giữ bị can, phạm nhân đã phát động viết thư “Gửi người xin lỗi” cho phạm nhân, có 85 thư được gửi đến gia đình phạm nhân, gia đình người bị hại, chính quyền địa phương. Nội dung thư thể hiện sự ăn năn hối cải và quyết tâm cải tạo, khắc phục hậu quả.

Thực hiện hướng dẫn của cơ quan THAHS, Bộ Công an, cơ quan THAHS Công an tỉnh lập danh sách trên 1.300 phạm nhân có quyết định đi chấp hành án ở các trại giam, trại tạm giam, cơ quan THAHS Công an các huyện/thành phố, điều chuyển phạm nhân đúng quy trình thủ tục. Thực hiện tốt công tác xếp loại thi đua cải tạo chấp hành an phạt tù cho phạm nhân theo loại tốt, khá, trung bình, kém. Đề nghị giảm thời hạn chấp hành án phạt tù cho 107 phạm nhân các đợt lễ 30/4, Quốc khánh 2/9, Tết Nguyên đán năm 2014 dúng quy định, không xảy ra khiếu nại, tố cáo.

Lực lượng THAHS và HTTP đã làm tốt công tác tái hòa nhập cộng đồng, nắm tình hình đối tượng tù tha, đặc xá, xác định đối tượng còn án tích và phân loại thái độ cải tạo, học tập, lao động ở cộng đồng theo bốn nhóm: nhóm người có ý thức chấp hành pháp luật đã ổn định cuộc sống hòa nhập cộng đồng trên 1.800 người; nhóm người còn gặp những khó khăn khi tái hòa nhập cộng đồng chưa có việc làm hoặc việc làm tạm bợ không ổn định gần 600 người; nhóm người ở môi trường phức tạp về an ninh trật tự dễ bị lôi kéo vi phạm pháp luật trên 300 người; nhóm người chưa chấp hành sự quản lý, giáo dục của chính quyền, đoàn thể địa phương trên 200 người, từ đó áp dụng các biện pháp giáo dục giúp đỡ cho phù hợp.

Lực lượng THAHS và HTTP Công an các huyện, thành phố Tây Ninh chủ động tham mưu cho chính quyền địa phương xây dựng nhiều mô hình về tái hòa nhập cộng đồng như: Mô hình 4+1 về quản lý đối tượng tù tha, đặc xá, mô hình “Huy động vốn của các doanh nghiệp” giúp đỡ người chấp hành xong án phạt tù ở Tân Châu, mô hình “Tổ chức dạy nghề” ở Gò Dầu, mô hình” Hoàn lương, an tâm lao động sản xuất và tham gia phòng chống tội phạm” ở Tân Biên.

Lực lượng THAHS và HTTP công an Tây Ninh còn bảo vệ an toàn tuyệt đối trên 800 phiên tòa xét xử sơ thẩm, phúc thẩm, trong đó có nhiều vụ xét xử tại Thành phố Hồ Chí Minh; trích xuất, áp giải bị can, bị cáo đi chấp hành án và phục vụ công tác điều tra, truy tố, xét xử trên 5500 lượt.

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, đại tá Phạm Văn Cao - Phó Giám đốc Công an tỉnh ghi nhận, biểu dương những kết quả mà lực lượng THAHS và HTTP đạt được trong năm 2014, đồng thời yêu cầu năm 2015 lực lượng THAHS và HTTP phải tăng cường công tác kiểm tra, hướng dẫn các cơ quan, đoàn thể ở địa phương về công tác quản lý thi hành án hình sự số người chấp hành án tại xã, phường, thị trấn; bảo vệ tuyệt đối an toàn trại tạm giam, nhà tạm giữ.

Minh Nhật