CATN: Tăng cường phòng chống tội phạm kinh tế, gian lận thương mại

Thứ bảy - 26/09/2015 05:45

Phương thức thủ đoạn hoạt động của các đối tương ngày càng tinh vi hơn, hàng hóa được chia ra vận chuyển nhỏ lẻ, nhiều lần bằng các phương tiện mô tô, xuồng máy với tốc độ cao, hay xe ô tô tải có thiết kế hầm. Hàng hóa buôn lậu chủ yếu là thuốc lá ngoại, rượu ngoại, xe ôtô, ngoại tệ, gỗ, các loại hàng nông sản.

Đại tá Nguyễn Tri Phương- Giám đốc Công an Tây Ninh phát biểu chỉ đạo tại hội nghị.

Tình hình buôn lậu mặt hàng đường cát Thái Lan diễn biến phức tạp trên tất cả các tuyến biên giới thuộc địa bàn tỉnh. Các đối tượng sử dụng xe môtô vận chuyển đường cát Thái Lan, đường cát Campuchia từ Campuchia nhập lậu vào Việt Nam qua các đường tiểu ngạch, cất giấu nhiều nơi, qua nhiều công đoạn, sau đó tiếp tục dùng xe ôtô tải, ôtô khách… để vận chuyển sâu vào nội địa và về TP.Hồ Chí Minh tiêu thụ.

Gần đây, CATN còn phát hiện một số doanh nghiệp lợi dụng chính sách pháp luật Hải quan thông thoáng đã thực hiện hành vi gian lận thương mại trong việc tạm nhập tái xuất hàng hóa, khai báo sai nguồn gốc xuất xứ hàng hóa, sai về trọng lượng và số lượng hàng hóa nhằm trốn thuế xuất nhập khẩu.

Thực hiện chỉ đạo của Ban Giám đốc Công an tỉnh, lực lượng cảnh sát kinh tế toàn tỉnh đã tổ chức bắt giữ 866 vụ với  482 đối tượng mua bán, vận chuyển hàng cấm; vận chuyển, cất giấu hàng hóa nhập lậu; làm giả tài liệu, con dấu của cơ quan, tổ chức; điều khiển xe ôtô có nguồn gốc nhập lậu và sử dụng giấy tờ giả.

Lực lượng chức năng đã tạm giữ gần 490.000 gói thuốc lá ngoại, trên 85m3 gỗ, trên 3.700 chai rượu ngoại, gần 226 tấn đường cát Thái Lan, Campuchia, 2 xe ôtô và 2 xe môtô nhập lậu và nhiều hàng hóa khác. Tổng trị giá hàng hoá, phương tiện tạm giữ trên 17 tỷ đồng.

Về tội phạm tham nhũng, đã phát hiện, bắt giữ và khởi tố 3 vụ, 3 đối tượng.

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, đại tá Nguyễn Tri Phương đã ghi nhận, biểu dương những nỗ lực, thành tích mà lực lượng cảnh sát kinh tế đã đạt được.

Đồng thời yêu cầu lực lượng cảnh sát kinh tế phải làm tốt công tác dự báo, nắm tình hình, nắm chắc đối tượng, tuyến địa bàn trọng điểm, phương thức, thủ đoạn hoạt động của các đối tượng buôn lậu để có biện pháp ngăn chặn, xử lý, đặc biệt là đối tượng chủ mưu, cầm đầu.

Giám đốc CATN yêu cầu, thời gian tới là những tháng cuối năm, tình hình buôn lậu, gian lận thương mại, vận chuyển buôn bán hàng cấm, hàng giả, tội phạm tham nhũng diễn biến phức tạp, lực lượng cảnh sát kinh tế CATN phải nêu cao tinh thần trách nhiệm trước công việc, thực hiện hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Minh Nhật