Công an Tây Ninh: Triệt phá 2 đường dây mua bán người sang Trung Quốc

Thứ ba - 19/02/2013 21:35

Cơ quan cảnh sát điều tra Công an Tây Ninh cho biết, những ngày đầu xuân Quý Tỵ 2013, lực lượng công an tỉnh đã triệt phá 2 đường dây mua bán phụ nữ sang Trung Quốc dưới hình thức kết hôn.

Ngày 7.2.2013 tại Sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội Công an Tây Ninh (gọi tắt Cảnh sát hình sự) phối hợp cùng Bộ Công an, đồn Công an cửa khẩu sân bay Quốc tế Tân Sơn Nhất, Công an Phường 2, quận Tân Bình (TP.Hồ Chí Minh) bắt quả tang Võ Thị Mến (48 tuổi, ngụ Bình Thạnh, Trảng Bàng, Tây Ninh), Dương Thị Bự (40 tuổi, ngụ Phước Lưu, Trảng Bàng), Nguyễn Thị Bé Trang (24 tuổi, ngụ Phước Trạch, Gò Dầu) đang làm thủ tục xuất cảnh cho 2 phụ nữ Việt Nam và 2 người đàn ông Trung Quốc. Tang vật thu giữ gồm 51.000.000 đồng, 500 nhân dân tệ, 5 hộ chiếu, 8 điện thoại di động và các giấy tờ có liên quan.

Các đối tượng tại cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Tây Ninh

Theo cơ quan điều tra, trước đây, Trang được Mến tuyển chọn rồi giao lại cho Nguyễn Thị Ngọc Hiền (37 tuổi, ngụ chung cư Hùng Vương, phường 11, quận 5, TP.HCM) bán cho một người đàn ông Trung Quốc lấy làm vợ. Sau một thời gian sinh sống ở Trung Quốc, Trang về nước, tìm đến Mến móc nối làm ăn cũng bằng cách tuyển chọn, tìm kiếm, dụ dỗ phụ nữ người Việt Nam đưa sang Trung Quốc bán cho đàn ông làm vợ. Với mỗi phụ nữ tìm được, Trang đưa cho Mến 35 triệu đồng để làm các thủ tục xuất cảnh.

Ở Trung Quốc, khi có người muốn mua phụ nữ Việt về làm vợ phải đưa cho Trang 80 triệu đồng, sau đó Trang đưa những người này về Việt Nam, giao lại cho Nguyễn Văn Thời (cha ruột Trang) tổ chức xem mặt phụ nữ. Giúp sức cho Trang còn có Lê Thị Thu Cúc (47 tuổi) và Phạm Thị Thúy (40 tuổi) ở Gò Dầu tuyển chọn, dụ dỗ đưa phụ nữ đến buổi xem mắt. Mỗi phụ nữ, Trang trả công cho Cúc và Thúy 5 triệu đồng/người, còn Mến hưởng từ 9-10 triệu đồng. Tính đến ngày bị bắt, đường dây của Trang đã đưa 10 đàn ông Trung Quốc sang mua vợ và tổ chức đưa 8 phụ nữ Việt xuất cảnh sang Trung Quốc.

Cùng ngày, Phòng Cảnh sát hình sự Công an Tây Ninh phối hợp cùng Công an TP.HCM, Công an tỉnh Long An, Công an các huyện Gò Dầu, Bến Cầu bắt khẩn cấp Nguyễn Thị Ngọc Hiền, Lưu Thúy Phương (Linh), Quách Đông Vinh (TP.HCM); Võ Thị Phương Thảo (ngụ Đức Hòa, Long An); Lê Văn Bạo, Lê Thị Thu Cúc, Phạm Thị Thúy (ngụ Gò Dầu); Nguyễn Thị Thủy và Lê Anh Tuấn (tự Mỹ), cùng ngụ Bến Cầu. Tang vật thu giữ gồm 470 triệu đồng, 6 hộ chiếu, 13 giấy chứng nhận độc thân, 11 điện thoại di động, 18 giấy CMND,…

Do biết tiếng Trung Quốc nên Hiền đặt vấn đề với một người đàn ông Trung Quốc để đưa đàn ông Trung Quốc sang Việt Nam mua phụ nữ về làm vợ. Đóng vai trò người đi tìm, dụ dỗ phụ nữ là Thảo, Thủy, Bạo, Đức (là bị can trong đường dây mua bán người khác, đã bị Cơ quan CSĐT Công an Tây Ninh khởi tố) rồi giao lại cho Hiền để được trả công từ 2 đến 3 triệu đồng. Còn Linh và Vinh làm nhiệm vụ phiên dịch, đưa rước đàn ông Trung Quốc, các phụ nữ được tuyển chọn và làm thủ tục xuất cảnh, Hiền trả lương mỗi tháng cho Vinh là 7,5 triệu đồng, Linh 5 triệu đồng. Đường dây này đã bán trót lọt 50 phụ nữ Việt Nam sang Trung Quốc, thu lợi bất chính từ 450-500 triệu đồng.

Hiện Phòng Cảnh sát Hình sự Công an Tây Ninh đang tạm giữ hình sự 13 đối tượng trên để tiếp tục điều tra.

Tuyết Nhung – Tấn Lực