Công an Tây Ninh: Triệt phá đường dây buôn bán phụ nữ qua Trung Quốc

Thứ tư - 16/01/2013 17:40

Công an Tây Ninh vừa chặt đứt đường dây chuyên dụ dỗ phụ nữ trong tỉnh đưa sang Trung Quốc bán cho đàn ông bản xứ mua làm vợ. Đường dây này do Từ Thị Em (tự Sáu Lệ), 52 tuổi ngụ Ninh Đức, Ninh Thạnh, Thị Xã Tây Ninh cầm đầu.

Vào lúc 15 giờ 30 ngày 9.1.2013 tại cửa khẩu sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất, Phòng Cảnh sát Điều tra tội phạm về trật tự xã hội (Phòng Cảnh sát hình sự) Công an tỉnh Tây Ninh phối hợp với Cục Cảnh sát ĐTTP về TTXH Bộ Công an; Đồn Công an cửa khẩu sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất; Công an phường 2, quận Tân Bình, TP.Hồ Chí Minh bắt quả tang 4 đối tượng gồm Nguyễn Thị Châm (41 tuổi) cùng chồng Nguyễn Văn Hùng (42 tuổi, ngụ Tam Dì, Lục Nam, Bắc Giang); Tăng Văn Tín (39 tuổi, ngụ TP.Hồ Chí Minh); Viên Chí Cường (40 tuổi, ngụ TP.Hồ Chí Minh) đang làm thủ tục lên máy bay cho 3 phụ nữ Việt Nam và 3 người đàn ông Trung Quốc để đi Hà Nội rồi xuất cảnh sang Trung Quốc. Tang vật tạm giữ: 26.750.000 đồng, 2.800 nhân dân tệ, 2.345 USD, 5 hộ chiếu, 5 vé máy bay, 3 giấy xác nhận tình trạng hôn nhân (giấy độc thân) và các tang vật khác có liên quan. 3 cô gái này được bà Sáu Lệ tuyển chọn và giao lại cho vợ chồng Châm, Hùng để tổ chức đưa đàn ông Trung Quốc sang Việt Nam trực tiếp xem mặt chọn. Khi chọn được cô gái nào thì đưa cô gái ấy sang Trung Quốc bán làm vợ.

Các đối tượng trong đường dây mua bán phụ nữ. Từ trái qua: Nhân, Em và Cường.

Từ những thông tin này, Phòng Cảnh sát hình sự Công an Tây Ninh phối hợp Công an xã Ninh Thạnh, Thị xã; Công an xã Tân Phong, Tân Biên tiến hành bắt, khám xét khẩn cấp 5 đối tượng có liên quan: Từ Thị Em, Nguyễn Thị Hiếu (53 tuổi), Nguyễn Bảo Chung (31 tuổi, con bà Em), Nguyễn Thị Yêm (29 tuổi), tất cả ngụ Ninh Thạnh, Thị xã Tây Ninh và Nguyễn Trọng Nhân (28 tuổi ngụ Tân Phong, Tân Biên). Tang vật thu giữ gồm: 91,5 triệu đồng, 3.000 USD, 5 CMND, 4 hộ chiếu, 3 xe môtô và 1 xe ôtô. Qua điều tra, lực lượng chức năng đã bắt giữ 17 đối tượng, trong đó có 9 người Việt Nam và 8 người Trung Quốc, giải cứu 3 nạn nhân.

Đường dây này bắt đầu hoạt động từ đầu tháng 10.2012, khi vợ chồng Châm, Hùng đặt vấn đề kêu Em tìm phụ nữ để gả bán cho đàn ông phía Trung Quốc mua làm vợ. Mỗi trường hợp vợ chồng Hùng, Châm đưa 33 triệu đồng để Em lo các chi phí đến khi đàn ông Trung Quốc mua được vợ. Sau đó Em phân công Nhân, Hiếu và Chung đi tìm, dụ dỗ những phụ nữ “có ý muốn xuất ngoại đổi đời”, mỗi trường hợp Em trả công từ 1 đến 2 triệu đồng. Riêng đối tượng Cường có nhiệm vụ lo hoàn tất các thủ tục để cô gái được xuất cảnh, mỗi hồ sơ là 5 triệu đồng. Còn Yêm mỗi lần phiên dịch được trả công từ 50.000 – 70.000 đồng.

Ở Trung Quốc, những người đàn ông có nhu cầu tìm vợ Việt Nam thì gặp một người đàn ông Trung Quốc tên A.T, người này sẽ tổ chức cho các đối tượng xem mặt, chọn mua vợ, tiền công mỗi đợt coi mắt, A.T thu khoảng 64 triệu đồng. Tính đến thời điểm bị bắt đường dây này đã tổ chức đưa 10 phụ nữ Việt Nam sang Trung Quốc, trong đó có 3 phụ nữ đang làm thủ tục lên máy bay.

Tuyết Nhung