72 năm tù cho 9 bị cáo mua bán “thần chết”

Thứ năm - 10/01/2013 21:00

Các bị cáo tại phiên toà

Theo cáo trạng, vào lúc 18 giờ ngày 2.8.2012, nhận được tin báo tại khu vực xã Đôn Thuận, huyện Trảng Bàng có hai đối tượng đang vận chuyển 4 bao thuốc nổ bằng xe môtô, Cơ quan Cảnh sát điều tra về TTXH Công an tỉnh Tây Ninh đã tiến hành kiểm tra. Bị phát hiện, hai đối tượng này bỏ chạy, đến 21 giờ cùng ngày cơ quan công an đã bắt quả tang đối tượng Lê Văn Cần và Trần Công Tích đang vận chuyển trái phép vật liệu nổ. Tang vật thu giữa là 162kg thuốc nổ TNT.

Qua điều tra, xác định được trong khoảng thời gian từ năm 2011 đến khi bị bắtcác đối tượng trên rủ nhau góp tiền mua sắm dụng cụ (búa, kìm, cuốc, xẻng…) rồi đi tìm mua bom của những người rà sắt tại các huyện Củ Chi (Tp. Hồ Chí Minh), Gò Dầu (Tây Ninh) và huyện Đức Huệ (Long An) để đào cưa lấy thuốc nổ bán cho Lê Thanh Phương, Trần Minh Quang và một đối tượng tên Sáu Danh (không rõ họ tên và địa chỉ). Nhóm của Cần, Tích đã thực hiện hành vi cưa bom 8 lần, lấy được số lượng thuốc nổ và bán trót lọt 965kg.

Ngày 2.8.2012, Lê Văn Cần được một đối tượng tên Phương (ở Vũng Tàu) nhờ tìm người bán giúp 4 bao thuốc nổ 162kg với giá 130.000 đồng/kg. Cần liên hệ với một đối tượng tên Tâm, Tâm đồng ý mua với giá 190.000 đồng/1kg. Trong lúc đi giao hàng, Cần, Tích bị cơ quan công an bắt quả tang.

Toà tuyên phạt Lê Văn Cần 13 năm tù, Trần Công Tích 10 năm tù, Nguyễn Ngọc Hiền 8 năm tù, Dương Ngọc Lắm 8 năm tù, Dương Tấn Phước 8 năm tù, Văn Văn Vũ 9 năm tù, Lê Thanh Phương 7 năm tù, Trần Minh Quang 7 năm tù cùng về tội “Mua bán trái phép vật liệu nổ”. Còn Nguyễn Văn Sỏi bị phạt 2 năm tù về tội “Tàng trữ trái phép vật liệu nổ”. Đồng thời tuyên tịch tiền thu lợi bất chính của các bị cáo nộp công quỹ Nhà nước.

Nam Hà