Chủ tịch Quốc hội hội kiến với Thủ tướng Thái Lan

Thứ ba - 04/12/2012 21:35

 Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng bày tỏ vui mừng trước việc quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam và Thái Lan đang phát triển tốt đẹp kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao (1976); hoan nghênh Thủ tướng Thái Lan đã thăm Việt Nam và tham dự cuộc họp Nội các chung Việt Nam-Thái Lan lần thứ 2 vào tháng 10 vừa qua.

Chủ tịch Quốc hội hoan nghênh sáng kiến của Thái Lan trong việc nâng quan hệ hai nước lên tầm đối tác chiến lược và nhấn mạnh sự kiện này sẽ mang lại hiệu quả to lớn không chỉ đối với hai nước, mà còn đối với cả Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và khu vực vì hòa bình, an ninh, ổn định và hợp tác phát triển.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng nêu rõ Việt Nam ủng hộ và tin tưởng với cương vị là điều phối quan hệ ASEAN-Trung Quốc, Thái Lan sẽ góp phần tích cực trong việc tăng cường, thúc đẩy quan hệ ASEAN-Trung Quốc, trong đó có lĩnh vực hợp tác biển.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng cũng đề nghị Chính phủ Thái Lan tiếp tục tạo thuận lợi cho bà con Việt kiều làm ăn, sinh sống tại Thái Lan.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng khẳng định Quốc hội Việt Nam ủng hộ Chính phủ hai nước tăng cường hợp tác trong tất cả các lĩnh vực; nhấn mạnh hai bên cần tích cực khai thác các lĩnh vực thế mạnh để không ngừng xúc tiến các chương trình, dự án hợp tác giữa cộng đồng doanh nghiệp. Việc thắt chặt hơn nữa hợp tác giữa hai Quốc hội cũng tạo điều kiện thuận lợi để Quốc hội hai nước chia sẻ kinh nghiệm trong lĩnh vực lập pháp và thúc đẩy việc thực hiện các hiệp định, thỏa thuận giữa hai Chính phủ.

Chào mừng Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng và Đoàn sang thăm chính thức Thái Lan, Thủ tướng Yingluck Shinawatra nhấn mạnh chuyến thăm của Đoàn có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong việc thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai nước lên tầm cao mới; góp phần thắt chặt tình hữu nghị truyền thống giữa hai Nhà nước, hai dân tộc.

Thủ tướng Thái Lan cảm ơn Quốc hội Việt Nam ủng hộ việc nâng tầm quan hệ hợp tác giữa hai nước lên quan hệ đối tác chiến lược và cho rằng đây là việc làm cần thiết, nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội của mỗi nước, góp phần vào sự phát triển và thịnh vượng chung của khu vực và thế giới.

Thủ tướng Yingluck Shinawatra cũng cho biết Chính phủ Thái Lan đã thành lập một cơ quan chuyên biệt để theo dõi, giám sát, thúc đẩy mối quan hệ đặc biệt này.

Thủ tướng Yingluck Shinawatra đánh giá cao quan hệ hợp tác chặt chẽ giữa Quốc hội hai nước và bày tỏ mong muốn hai cơ quan lập pháp không ngừng hoàn thiện hệ thống pháp luật của mỗi nước, tạo điều kiện thuận lợi để hội nhập sâu rộng vào cộng đồng ASEAN đến năm 2015 như cam kết chung của các quốc gia thành viên.

Chiều cùng ngày, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đã tiếp thân mật Hội Hữu nghị Thái Lan-Việt Nam và Chủ tịch Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Thái Lan-Việt Nam.

Tại các buổi tiếp, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng bày tỏ vui mừng vì trong thời gian qua, quan hệ hữu nghị và hợp tác toàn diện giữa hai nước Việt Nam-Thái Lan nói chung, quan hệ hợp tác giữa hai Quốc hội Việt Nam-Thái Lan nói riêng không ngừng được củng cố và phát triển mạnh mẽ trên tất cả các lĩnh vực.

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh nhân dân Việt Nam luôn ghi nhớ và biết ơn sự giúp đỡ của nhân dân Thái Lan trong công cuộc kháng chiến giải phóng dân tộc trước kia cũng như sự nghiệp xây dựng, phát triển đất nước ngày nay.

Ghi nhận và đánh giá cao nỗ lực của Hội Hữu nghị Thái Lan-Việt Nam và Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Thái Lan-Việt Nam, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng khẳng định việc tăng cường các hoạt động giao lưu, hợp tác trên mọi lĩnh vực của nhân dân hai nước và hoạt động trao đổi hợp tác giữa nghị sĩ hai Quốc hội có ý nghĩa quan trọng nhằm tăng cường hiểu biết lẫn nhau giữa hai quốc gia.

Chủ tịch Quốc hội mong muốn Hội Hữu nghị Việt Nam-Thái Lan và Thái Lan-Việt Nam tiếp tục hoàn thành tốt vai trò cầu nối cho quan hệ hợp tác song phương; tích cực hoạt động, hỗ trợ và tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng người Việt tại Thái Lan làm ăn, sinh sống, phát triển, hòa nhập vào xã hội Thái Lan; đồng thời khuyến khích doanh nghiệp hai nước đẩy mạnh những dự án đầu tư trong các lĩnh vực là thế mạnh của mỗi bên.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng cũng đề nghị Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Việt Nam-Thái Lan và Thái Lan-Việt Nam tiếp tục đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy các quan hệ hợp tác song phương giữa nghị viện hai nước; phối hợp nhiều hơn nữa tại các diễn đàn liên nghị viện khu vực và quốc tế vì hòa bình, ổn định và phát triển trong khu vực và trên thế giới.

Theo TTXVN


  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập10
  • Hôm nay155
  • Tháng hiện tại26,053
  • Tổng lượt truy cập904,708
điện thoại đường dây nóng
hộp thư điện tử
hộp thư phòng chống tham nhũng
cong khai minh bach
gop y du thao
cải cách thủ tục hành chính
hỏi đáp
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây