Cần Thơ: Hàng ngàn công nhân không có chỗ ở vì bà Diệu Hiền

Thứ sáu - 30/11/2012 16:40

 Để giải quyết nhà ở cho hàng ngàn công nhân, công ty này được UBND tỉnh Cần Thơ đồng ý bán khu đất hơn 9.000m2 tại xã Phú An, huyện Châu Thành, tỉnh Cần Thơ (nay là phường Phú Thứ, quận Cái Răng, TP.Cần Thơ). Ngày 3-5-2001, UBND huyện Châu Thành cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho ông Nguyễn Văn Hào - Giám đốc Công ty hóa chất. Phía công ty lập dự án xây dựng nhà ở cho công nhân và được UBND tỉnh Cần Thơ chấp thuận.
Chẳng hiểu sao UBND tỉnh lại tiếp tục cấp khu đất trên dự án khu đô thị cho Công ty TNHH xây dựng - thương mại Diệu Hiền (gọi tắt Công ty Diệu Hiền, số 248 đường 30-4, phường Hưng Lợi, Ninh Kiều)? Theo đơn của Công ty hóa chất, trong thời gian làm thủ tục xây dựng nhà ở cho công nhân thì phía Diệu Hiền đã nhanh chóng san lấp mặt bằng, phân nền bán. Ngày 27-10-2003, UBND tỉnh Cần Thơ có văn bản thông báo kết luận giải quyết của lãnh đạo tỉnh. Theo đó, thống nhất chủ trương cho Công ty hóa chất đầu tư xây dựng nhà ở cho công nhân trên phần đất Công ty Diệu Hiền. Công ty hóa chất phải xây dựng theo đúng quy hoạch chi tiết đã được duyệt và hoàn trả chi phí đầu tư cơ sở hạ tầng, các nghĩa vụ với nhà nước mà Công ty Diệu Hiền đã thực hiện.

Chỉ đạo của tỉnh được triển khai, Công ty hóa chất trả gần 1,8 tỷ đồng cho phía Diệu Hiền để nhận đất xây dựng nhà ở. Thế nhưng từ đó đến nay, phía Diệu Hiền chỉ giao 1.918m2, còn lại hơn 4.000m2 “ngâm” đó. Ông Hào bức xúc: “Công ty có đủ giấy tờ, hồ sơ về thực hiện dự án nhà ở cho công nhân. Chúng tôi đã trình nhưng không được giải quyết. Công ty đề nghị nhưng chính quyền địa phương đùn đẩy trách nhiệm. Lúc thì họ chuyển qua tòa, lúc thì giao cho UBND... Quyền lợi của người lao động không được xem xét”.

 

CÓ DẤU HIỆU VI PHẠM PHÁP LUẬT

Thay vì thực hiện theo chỉ đạo của UBND tỉnh lúc bấy giờ, phía Diệu Hiền lại “lật kèo”. Đất dự án được cấp, công ty phân nền bán luôn. Trong đó, khu đất dành cho lợi ích công cộng như nhà trẻ - mẫu giáo cũng bị “người đàn bà thờ cá” bán sạch. Để đối phó với những đợt kiểm tra của cơ quan chức năng, bà Diệu Hiền lấy đất mà Công ty hóa chất được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng xây nhà ở cho công nhân chuyển đổi công năng sang đất dành cho nhà trẻ - mẫu giáo.

Một lần nữa UBND tỉnh Cần Thơ đồng ý với đề xuất “hớt tay trên” của bà Diệu Hiền. Phát hiện sự đổi trắng thay đen của đại gia ảo ngành thủy sản, Công ty hóa chất gởi đơn khiếu nại nhưng chính quyền địa phương lại đùn đẩy trách nhiệm. Trong đơn, ông Hào không giấu được bức xúc: “Bao năm qua tôi chỉ mong nhận lại đất để xây dựng nhà ở cho công nhân nhưng không được sự giúp đỡ của cơ quan chức năng”.

Nhiều cuộc họp giữa công ty với Sở Xây dựng, Sở Tài nguyên - Môi trường không được xem xét thỏa đáng. Cụ thể, ngày 20-7-2010 UBND TP.Cần Thơ có công văn 1042 gửi Công ty hóa chất và công ty này đã thực hiện đúng theo hướng dẫn của UBND thành phố. Ngày 3-11-2010, Tòa án nhân dân quận Cái Răng thụ lý vụ án. Quá trình xác minh, ngày 16-1-2012 tòa án quận ra quyết định đình chỉ vụ án vì không thuộc thẩm quyền giải quyết của tòa. Công ty hóa chất lại tiếp tục gởi đơn đề nghị xem xét quyền sử dụng đất để tiến hành xây nhà. Ngày 5-3-2012, Sở Tài nguyên - Môi trường có công văn gởi UBND TP.Cần Thơ xác nhận trách nhiệm thuộc về Công ty Diệu Hiền, đề nghị UBND TP xem xét điều chỉnh quy hoạch khu đất nhà trẻ - mẫu giáo thành đất nhà ở liên kế để phía Diệu Hiền giao cho Công ty hóa chất. Hơn sáu tháng trôi qua, cuối cùng kết quả khiếu nại vẫn chỉ là công văn trả lời từ các cơ quan chức năng: chờ cấp trên xem xét!

Với kiểu kinh doanh trên, bà Diệu Hiền đã có dấu hiệu vi phạm pháp luật. Công ty hóa chất bỏ tiền mua đất với địa phương, thanh toán cho phía Diệu Hiền theo đúng chỉ đạo của lãnh đạo thành phố lại bị o ép, quả là chuyện hy hữu tại TP. Cần Thơ!
 

 
  Bài, ảnh: ĐÀO VĂN

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập12
  • Máy chủ tìm kiếm3
  • Khách viếng thăm9
  • Hôm nay141
  • Tháng hiện tại26,039
  • Tổng lượt truy cập904,694
điện thoại đường dây nóng
hộp thư điện tử
hộp thư phòng chống tham nhũng
cong khai minh bach
gop y du thao
cải cách thủ tục hành chính
hỏi đáp
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây