Tuyên truyền an ninh trật tự bằng xe bánh bao

Thứ ba - 27/08/2013 16:00

Anh bán bánh bao thành “điểm sáng” an ninh trật tự

Anh Mai thuộc hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn, đã được địa phương xét tặng nhà đại đoàn kết. Hằng ngày, anh Mai nhận bánh bao của đại lý rồi chở đi bán dạo. Vợ anh cũng bán banh bao ven đường phụ chồng lo nuôi hai đứa con; trong đó đứa lớn nhất mới 9 tuổi bị bại não phải nằm một chỗ. Dù hoàn cảnh khó khăn, phải vất vả mưu sinh nhưng anh vẫn cố gắng để trở thành một “tuyên truyền viên đặc biệt” của ngành an ninh.

Xe bánh bao của anh tới đâu, tiếng loa phát theo tới đó. Những gì mà người dân nghe được không phải là bài hát hay tuồng cải lương như các xe hàng rong khác, mà đó là những bản tin tuyên truyền, nhắc nhở người dân đề cao cảnh giác với các loại tội phạm, tích cực góp phần vào phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc. Công việc này anh Mai đã làm từ năm 2012, anh xem đó như là một phần công sức mà mình đóng góp cho phong trào an ninh trật tự của địa phương.

Từ đó, những bản tin thời sự, những câu chuyện cảnh giác về phòng chống tội phạm theo xe bánh bao của anh Mai rảo khắp đường làng, ngõ xóm, đến các điểm chợ, trường học… trên địa bàn dân cư xã Bình Thạnh, đem lại cho người dân những thông tin thiết thực, bổ ích; giúp mọi người biết cách tự bảo vệ bản thân và tài sản của mình, để khỏi phải trở thành nạn nhân của bọn tội phạm. 

Mô hình hoạt động tuyên truyền của anh bán bánh bao trở thành 1 điểm sáng của phong trào toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc trên địa bàn tỉnh Tây Ninh. Nhân dịp kỷ niệm 68 năm Ngày truyền thống Công an Nhân dân (19/8/1945 – 19/8/2013), 8 năm Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (19/8/2005 – 19/8/2013), UBND tỉnh Tây Ninh đã chọn là mô hình trên làm mô hình điểm, cần nhân rộng vì tính thiết thực của nó.

Nhiều “hiệp sĩ” giữa đời thường

Theo Công an tỉnh Tây Ninh, ngoài những mô hình tuyên truyền hiệu qua, qua 8 năm thực hiện phong trào toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc đã huy động được sức mạnh tổng hợp của các cấp ủy, chính quyền cơ sở đến mọi tầng lớp nhân dân trong công tác giữ gìn an ninh trật tự trên địa bàn dân cư. Công an tỉnh đã tập trung củng cố xây dựng lực lượng nòng cốt, huy động nhân dân tích cực tham gia các mô hình quần chúng bảo vệ an ninh trật tự.

 

Tuyên truyền an ninh trật tự bằng… xe bánh bao
Rất nhiều tấm gương “hiệp sĩ” giữa đời thường được Công an tỉnh Tây Ninh khen thưởng kịp thời (ảnh: Nhất Minh)

Trong 8 năm thực hiện phong trào, quần chúng nhân dân đã cung cấp cho các cơ quan chức năng trên 7.000 nguồn tin có giá trị, giúp ngành công an làm rõ trên 2.000 vụ, bắt giữ trên 2.200 đối tượng phạm tội về trật tự xã hội như: tụ tập gây rối, đánh nhau, đánh bài, đá gà, đua xe trái phép….

Đặc biệt, trong 8 năm qua đã xuất hiện nhiều cá nhân “hiệp sĩ” tham gia bắt giữ gần 400 đối tượng giao cho Công an xử lý. Rất nhiều “hiệp sĩ” đã được Công an và UBND các cấp tuyên dương, khen thưởng vì có thành tích xuất sắc trong đấu tranh phòng chống tội phạm.

Theo Công an tỉnh Tây Ninh, toàn tỉnh có 82 xã thì có đến 75 xã được Bộ Công an công nhận là xã trọng điểm, phức tạp về an ninh trật tự. Nhưng qua phong trào toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc, lực lượng Công an xã phối hợp với lực lượng tuần tra nhân dân đã tham gia bắt giữ hơn 1.000 đối tượng trộm cắp, đánh bạc, ghi đề, cá độ bóng đá, tàng trữ trái phép chất ma túy, mua bán dâm…

Toàn tỉnh hiện có 82 đội tuần tra nhân dân ở xã và 478 đội tuần tra nhân dân ở ấp với hơn 5000… Các đội tuần tra nhân dân thông qua các hoạt động nghề nghiệp cung cấp nhiều nguồn tin cho công an làm rõ nhiều vụ án hình sự, triệt xóa nhiều tụ điểm tệ nạn xã hội. Tham gia truy bắt nhiều tội phạm, góp phần đảm bảo an ninh trật tự ở địa phương.

 

Tuyết Nhung – Thành Dương

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập7
  • Hôm nay309
  • Tháng hiện tại4,127
  • Tổng lượt truy cập918,023
điện thoại đường dây nóng
hộp thư điện tử
hộp thư phòng chống tham nhũng
cong khai minh bach
gop y du thao
cải cách thủ tục hành chính
hỏi đáp
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây