Công an Tây Ninh: Tập huấn nghiệp vụ Luật Căn cước và quy trình thu nhận hồ sơ cấp căn cước

Thứ ba - 25/06/2024 11:01

Mới đây, Công an tỉnh Tây Ninh phối hợp Cục Cảnh sát Quản lý hành chính (QLHC) về trật tự xã hội (TTXH) và Trường Đại học Cảnh sát nhân dân tổ chức tập huấn nghiệp vụ Luật Căn cước và quy trình thu nhận hồ sơ cấp căn cước.

Toàn cảnh hội nghị.

Tại Hội nghị tập huấn, gần 400 cán bộ, chiến sĩ Công an cấp huyện, cấp xã thuộc lực lượng Cảnh sát QLHC về TTXH Công an tỉnh Tây Ninh đã được nghe giới thiệu, phổ biến, tập huấn chuyên sâu, chi tiết những nội dung cơ bản của Luật Căn cước năm 2023 và các thông tư của Bộ Công an về quy định mẫu thẻ căn cước, mẫu giấy chứng nhận căn cước, biện pháp thi hành Luật Căn cước; sự cần thiết ban hành Luật Căn cước năm 2023; các điểm mới, tính ưu việt của Luật Căn cước năm 2023; tiện ích, ý nghĩa của các chính sách về căn cước mới...

Theo Luật Căn cước, việc sở hữu và sử dụng căn cước sẽ được quản lý một cách chặt chẽ, đảm bảo an ninh, an toàn thông tin, bảo vệ dữ liệu cá nhân trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, Cơ sở dữ liệu căn cước, hệ thống định danh và xác thực điện tử.

Luật Căn cước cũng đưa ra các quy định cụ thể về việc xử lý thông tin cá nhân, đảm bảo không để xảy ra sai phạm và bảo vệ quyền lợi của công dân. Việc sử dụng căn cước trong các thủ tục hành chính, dịch vụ hành chính công, giao dịch và các hoạt động khác theo nhu cầu của công dân sẽ trở nên thuận lợi, nhanh chóng và hiệu quả hơn.

Trưởng phòng Cảnh sát QLHC về TTXH Công an Tây Ninh phát biểu khai mạc lớp tập huấn.

Sau một ngày triển khai lý thuyết, Công an các đơn vị, huyện, thị xã, thành phố được hướng dẫn thực hành cụ thể tại địa phương.

Qua tập huấn góp phần nâng cao nhận thức cho cán bộ chiến sĩ về những điểm mới của Luật Căn cước, hiểu rõ ý nghĩa, tầm quan trọng, sự cần thiết ban hành Luật Căn cước năm 2023 đối với đời sống và trong công tác bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, từ đó triển khai thực hiện tốt Luật từ ngày 1.7.2024.

Hà Thủy – Tấn Lực