Bộ Công an sơ kết 3 năm thực hiện Kết luận số 01 của Bộ Chính trị và 01 năm thực hiện Quy định số 09 của Đảng ủy Công an Trung ương về đẩy mạnh học tập, thực hiện và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, Sáu điều Bác Hồ dạy CAND

Thứ năm - 16/05/2024 16:56

Sáng 15.5.2024, Đảng ủy Công an Trung ương tổ chức Hội nghị trực tuyến Sơ kết 3 năm thực hiện Kết luận số 01 của Bộ Chính trị và 01 năm thực hiện Quy định số 09 của Đảng ủy Công an Trung ương về đẩy mạnh học tập, thực hiện và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, Sáu điều Bác Hồ dạy CAND. Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ trưởng Bộ Công an chủ trì hội nghị. Dự hội nghị có các đồng chí Thứ trưởng Bộ Công an, các đồng chí trong Đảng ủy Công an Trung ương, lãnh đạo các ban, bộ, ngành Trung ương.

Tham dự hội nghị tại điểm cầu Công an tỉnh Tây Ninh có Đại tá Nguyễn Văn Trãi, Giám đốc Công an tỉnh, các đồng chí trong Ban Giám đốc Công an tỉnh.

Đại biểu tham dự tại điểm cầu Công an tỉnh Tây Ninh

Qua 3 năm thực hiện Kết luận số 01 của Bộ Chính trị, 1 năm thực hiện Quyết định số 09 của Đảng ủy Công an Trung ương,  Bộ Công an đã tổ chức sâu rộng các đợt sinh hoạt chính trị, tư tưởng: “Danh dự là điều thiêng liêng, cao quý nhất; lúc dân cần, lúc dân khó, có công an”; “CAND khắc ghi lời căn dặn danh dự là điều thiêng liêng, cao quý nhất”; học tập các bài viết, bài phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. Đẩy mạnh tuyên truyền cũng như tổ chức nhiều hội thảo, tọa đàm khoa học, làm rõ hơn giá trị lý luận và thực tiễn của tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh và Sáu điều Bác Hồ dạy đối với công tác xây dựng Đảng, xây dựng lực lượng.

Việc học tập, quyết tâm thực hiện, làm theo, gương mẫu, đi đầu đạt nhiều kết quả thiết thực, góp phần tạo chuyển biến thực chất hơn trong việc tu dưỡng, rèn luyện, giữ gìn phẩm chất đạo đức của cán bộ, đảng viên, chiến sĩ. Hầu hết cán bộ, đảng viên, chiến sĩ đã ý thức rõ hơn, nghiêm túc hơn trong việc giữ gìn danh dự, lòng tự trọng, trách nhiệm đối với công việc và ý thức phục vụ Nhân dân; tích cực đấu tranh với những biểu hiện suy thoái, tiêu cực. Đã xuất hiện nhiều tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến, gương cán bộ, chiến sĩ anh dũng chiến đấu, hy sinh bảo vệ cuộc sống bình yên và hạnh phúc của Nhân dân được lãnh đạo Đảng, nhà nước và Nhân dân ghi nhận, đánh giá cao.

Các cấp ủy trong lực lượng Công an nhân dân đã thực hiện nghiêm chế độ kiểm điểm, đánh giá kết quả học tập, thực hiện Sáu điều Bác Hồ dạy; coi trọng việc kiểm điểm “tự soi”, “tự sửa” của cá nhân, nâng cao chất lượng góp ý của tập thể, đã tổ chức tốt việc tiếp nhận, xác minh ý kiến góp ý của nhân dân. Bộ Công an đã chỉ đạo nghiên cứu, bổ sung kết quả học tập, thực hiện Sáu điều Bác Hồ dạy vào đánh giá, xếp loại chất lượng cán bộ, đảng viên, chiến sĩ hằng năm.

Phát biểu kết luận hội nghị, Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ trưởng Bộ Công an yêu cầu cấp ủy, lãnh đạo Công an các cấp tập trung chỉ đạo tiếp tục tổ chức tốt các đợt sinh hoạt chính trị học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh và Sáu điều Bác Hồ dạy; quán triệt sâu sắc, thực hiện có hiệu quả chỉ đạo của đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng về ba vấn đề cốt yếu là: “học tập”, “quyết tâm thực hiện, làm theo” và “gương mẫu đi đầu” trong việc học tập, thực hiện Sáu điều Bác Hồ dạy. Tổ chức tốt việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức phong cách Hồ Chí Minh năm 2024 với chủ đề: “CAND gương mẫu, đi đầu học tập, thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, xây dựng đội ngũ cán bộ, đảng viên cần, kiệm, liêm, chính” nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm cho cán bộ, chiến sĩ trong học tập, thực hiện và làm theo Bác.

Đại tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an phát biểu kết luận tại Hội nghị

Tiếp tục nghiên cứu, cụ thể hóa Sáu điều Bác Hồ dạy thành các chuẩn mực đạo đức cụ thể, dễ hiểu, dễ nhớ, dễ thực hiện để việc học tập, thực hiện Sáu điều Bác Hồ dạy trở thành việc làm tự giác, thường xuyên của từng đảng viên, cán bộ, chiến sĩ. Mỗi cán bộ, chiến sĩ CAND dù ở cương vị công tác nào cũng phải thường xuyên “tự soi”, “tự sửa”, tự tu dưỡng, rèn luyện; thực hiện thật tốt Sáu điều Bác Hồ dạy. Bí thư cấp ủy, thủ trưởng Công an các cấp phải gương mẫu trong lãnh đạo, chỉ đạo; phải thể hiện vai trò nêu gương toàn diện trên các mặt tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, tác phong, tự phê bình và phê bình; trách nhiệm trong công tác; ý thức tổ chức kỷ luật và đoàn kết nội bộ, quan hệ với Nhân dân. Đại tướng Tô Lâm cũng yêu cầu tăng cường công tác bồi dưỡng, nhân rộng điển hình tiên tiến; biểu dương, khen thưởng, tôn vinh các tập thể, cá nhân điển hình, tiêu biểu trong học tập, thực hiện Sáu điều Bác Hồ dạy và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; đẩy mạnh tuyên truyền gương người tốt, việc tốt, hành động dũng cảm, nghĩa cử cao đẹp, tận tụy, nhân văn, vì nhân dân phục vụ của CBCS để nhân dân hiểu, chia sẻ, giúp đỡ, ủng hộ lực lượng CAND.

Bộ trưởng Tô Lâm trao Huân chương Chiến công hạng Nhì, Ba cho các cá nhân.

Cũng tại hội nghị, thừa ủy quyền của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Bộ trưởng Tô Lâm đã trao Huân chương Chiến công các hạng Nhì, Ba, tặng các đồng chí: Thượng tá Đỗ Tuấn Sơn, Trưởng Công an TP Lào Cai; Thiếu tá Trần Quốc Khánh, Trưởng Công an phường Thanh Lương, quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội và Thượng úy Trần Vĩnh Chiến, cán bộ Phòng Cảnh sát Điều tra tội phạm về ma túy, Công an TP Hồ Chí Minh. Lãnh đạo Bộ Công an cũng trao tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ tặng các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện Kết luận số 01 của Bộ Chính trị và Quy định số 09 của Đảng ủy Công an Trung ương.

Minh Nhật

Tác giả: Phòng CTĐ&CTCT