Cảnh báo thủ đoạn lừa đảo chiếm đoạt tài sản bằng hình thức đầu tư kinh doanh ngoại hối trên không gian mạng

Thứ hai - 28/11/2022 14:18

Thời gian gần đây, trên địa bàn tỉnh Tây Ninh phát hiện một số trường hợp người dân bị lừa đảo chiếm đoạt tài sản với phương thức, thủ đoạn kết bạn qua mạng xã hội hoặc tham gia nhóm kín trên mạng xã hội Zalo, Telegram, WhatsApp... để hướng dẫn đầu tư kinh doanh ngoại hồi trên không gian mạng, số tiền thiệt hại lên đến hàng tỷ đồng.

Điển hình như một người dân tên T ngụ thị xã Hòa Thành, được một tài khoản mạng xã hội Instagram tên Kuerb25 tiếp cận, làm quen và kết bạn qua mạng xã hội WhatsApp để hướng dẫn cách kiếm tiền bằng việc mua bản ngoại hối trên trang web https://net Radiananled.com. Để tham gia T chuyển số tiền tương đương 1.000 USD vào tài khoản của đối tượng vào hệ thống thì lãi được 50 USD. Lần thứ hai, T chuyển tiếp số tiền tương đương 5.000 USD thì lại được số tiền 254 USD, cả hai đều được yêu cầu rút tiền ra thì đều nhận được tiền lại chuyển vào tài khoản ngân hàng. Sau đó, đối tượng dẫn dụ nạp thêm tiền để có lãi 10-15%, do dòng tiền có chiều hướng đi lên và nạn nhân đã nhiều lần chuyển tiền cho đối tượng, đến khi đối tượng yêu cầu nạp 50.000 USD, nhưng T không có tiền thì đối tượng hướng dẫn vay tiền từ sàn Radiananled và T làm theo để lấy tiền đầu tư mua bán ngoại hối, khi tiền gốc và lãi đạt đến số tiền 195.145 USD thì T yêu cầu rút tiền ra. Hệ thống gửi tin nhắn yêu cầu T thanh toán số tiền đã vay 50.000 USD, T chuyển tiền thanh toán xong thì nhận được tin nhắn yêu cầu chuyển tiếp tiến phi dịch vụ gồm: phi rút tiền, phí giao dịch, phi dịch vụ lao động, T thực hiện theo thì tiếp tục nhận được tin nhắn do số tiền rút ra lớn nên cảnh báo tài khoản đang gặp rủi ro và đóng băng để đảm bảo an toàn tài sản, yêu cầu T chuyển tiền tiếp vào quỹ xác minh rủi ro để bảo mật tài khoản, số tiền này sẽ chuyển trả vào tài khoản của T sau khi thực hiện xong, nếu không thực hiện tiếp nội dung này thì tài khoản sẽ bị đóng băng vĩnh viễn...Cứ như thế, với mục đích để lấy lại số tiền tham gia mua bán ngoại hối mà T đã nhiều lần làm theo hướng dẫn và chuyển tiền vào tài khoản được đối tượng chỉ định nên bị chiếm đoạt tổng cộng trên 3,2 tỷ VNĐ.

 Qua vụ việc trên cho thấy, việc người dân tham gia đầu tư mua, bán ngoại hối theo lời mời của các đối tượng trên mạng xã hội là hình thức đầu tư rủi ro rất cao, dě bị lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Việc kinh doanh ngoại hối ở Việt Nam chỉ được thực hiện bởi các tổ chức tín dụng được Nhà nước cấp phép, đối với cá nhân mua, bản ngoại hối không đúng quy định còn là hành vi vi phạm pháp luật.

         1. Các quy định về kinh doanh ngoại hối được quy định tại:

        * Thông tư số 02/2021/TT-NHNN ngày 31/3/2021 của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam hướng dẫn giao dịch ngoại tệ trên thị trường ngoại tệ của các tổ chức tín dụng được phép hoạt động ngoại hối tại Điều 2 quy định: "Tổ chức tín dụng được phép hoạt động ngoại hối là các ngân hàng, tổ chức tín dụng phi ngân hàng và chi nhánh ngân hàng nước ngoài được kinh doanh, cung ứng dịch vụ ngoại hối".

       * Thông tư số 20/2011-NHNN ngày 29/8/2011 của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam quy định việc mua, bán ngoại tệ tiền mặt của cá nhân với tổ chức tín dụng được phép tại Điều 2 thể hiện nội dung: Cả nhân được mua ngoại tệ tiền mặt tại tổ chức tín dụng được phép để sử dụng vào mục đích học tập, chữa bệnh ở nước ngoài, đi công tác, du lịch, thăm viếng ở nước ngoài và một số mục đích hợp pháp khác; cá nhãn bản ngoại tệ tại tổ chức tín dụng được phép theo quy định.

        * Nghị định số 88/2019/NĐ-CP ngày 14/11/2019 của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tiền tệ và ngân hàng tại Điều 23 có nêu vi phạm quy định về hoạt động ngoại hối với mức phạt thấp nhất là cảnh cáo, cao nhất là phạt tiền đến 100.000.000₫ đối với các hành vi vi phạm:

         ��� Mua, bán ngoại tệ giữa cá nhân với nhau.

         ��� Mua, bán ngoại tệ tại tổ chức không được phép thu đổi ngoại tệ.

 

Nguồn tin: Phòng Xây dựng phong trào bảo vệ an ninh Tổ quốc

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập7
  • Hôm nay288
  • Tháng hiện tại4,106
  • Tổng lượt truy cập918,002
điện thoại đường dây nóng
hộp thư điện tử
hộp thư phòng chống tham nhũng
cong khai minh bach
gop y du thao
cải cách thủ tục hành chính
hỏi đáp
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây