Để phòng tránh, giảm thiểu nguy cơ ngộ độc thực phẩm, mọi người nên chú ý 10 nguyên tắc về vệ sinh an toàn thực phẩm sau đây:
1. Chọn thực phẩm an toàn, thực phẩm tươi, rau, quả ăn sống phải được ngâm, rửa kỹ bằng nước sạch, nên gọt vỏ trước khi ăn. Không làm đông đá lại thực phẩm khi đã rã đông để tiếp tục sử dụng.
2. Nấu chín kỹ hoàn toàn thức ăn là bảo đảm nhiệt độ trung tâm thực phẩm phải đạt tới trên 70°C.
3. Ăn ngay sau khi vừa nấu xong vì thức ăn càng để lâu thì càng nguy hiểm.
4. Bảo quản cẩn thận thức ăn đã nấu chín. Muốn giữ thức ăn quá 05 giờ đồng hồ, cần phải giữ liên tục nóng trên 60°C hoặc lạnh dưới 10°C. Thức ăn cho trẻ nhỏ không nên dùng lại.
5. Nấu lại thức ăn thật kỹ. Các thức ăn chín dùng lại thì nhất thiết phải được nấu lại.
6. Tránh ô nhiễm giữa thức ăn chín và sống, với bề mặt vật dụng bẩn (như dùng chung dao, thớt để chế biến thực phẩm sống và chín).
7. Rửa tay sạch trước khi chế biến thức ăn và sau mỗi lần gián đoạn để làm việc khác. Nếu bị vết thương ở bàn tay, hãy băng kỹ, kín vết thương trước khi chế biến thức ăn.
8. Giữ sạch các bề mặt chế biến thức ăn. Do thức ăn dễ bị nhiễm khuẩn, bất kỳ bề mặt nào dùng để chế biến thức ăn cũng phải được giữ sạch. Khăn lau chén đĩa cần phải được luộc nước sôi và thay thường xuyên trước khi sử dụng lại.
9. Che đậy thực phẩm để tránh côn trùng và các động vật khác tiếp xúc. Che đậy giữ thực phẩm trong hộp kín, chạn, tủ kính, lồng bàn... Khăn đã dùng che đậy thức ăn chín phải được giặt sạch lại.
10. Sử dụng nguồn nước sạch an toàn. Đặc biệt cẩn thận với nguồn nước dùng nấu thức ăn cho trẻ nhỏ.
L.N
Tác giả: Phòng Xây dựng trào bảo vệ ANTQ
Nguồn tin: vfa.gov.vn
Ý kiến bạn đọc
Những tin mới hơn
Những tin cũ hơn