KHUYẾN CÁO BIỆN PHÁP PHÒNG TRÁNH TAI NẠN ĐUỐI NƯỚC

Thứ ba - 28/06/2022 16:00

Để chủ động phòng ngừa đuối nước nhất là đối với trẻ em, Phòng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (PCCC và CNCH) Công an tỉnh Tây Ninh khuyến cáo người dân và cộng đồng thực hiện các biện pháp sau:

1. Trang bị các kỹ năng đảm bảo an toàn và xử lý tình huống khi bơi như:  khởi động kỹ trước khi xuống nước, cách xử lý khi bị chuột rút, gặp vùng nước xoáy, cách sơ cứu khi gặp người bị đuối nước,…

2. Làm cửa chắn, rào chắn quanh nhà nếu nhà ở gần vùng sông nước, ao hồ...

- Làm rào chắn quanh ao, hố nước, rãnh nước gần nhà nơi trẻ dễ tiếp cận và có nguy cơ bị đuối nước.

- Đặt biển cảnh báo ở những nơi có nguy cơ gây đuối nước như: ao, hồ, mương, kênh, rạch, sông…

- Sử dụng nắp đậy bằng vật liệu cứng, an toàn cho bể nước, giếng khơi, dụng cụ chứa nước (lu nước, thùng nước, chậu nước, bồn tắm,…).

3. Đối với các bể bơi, chỉ bơi ở những nơi có người và phương tiện cứu hộ, đồng thời tuân thủ các quy định của bể bơi, khu vực bơi. Khi cho trẻ đi bơi phải luôn bên cạnh, trông chừng và theo dõi trẻ. Khi đi tắm sông, hồ, người biết bơi hay không cũng chỉ nên tắm gần bờ.

4. Cho trẻ tham dự các lớp học kiến thức an toàn dưới nước, lớp học bơi và kỹ năng sống sót, lớp sinh hoạt hè do địa phương tổ chức.

5. Chấp hành tốt các quy định về an toàn khi tham gia các phương tiện giao thông đường thủy như mặc áo phao.

6. Khi phát hiện người đuối nước cần bình tĩnh xử lý, hô hoán, kêu gọi mọi người đến ứng cứu, giúp đỡ ngay từ khi nhìn thấy nạn nhân:

 - Nếu nạn nhân còn tỉnh giãy giụa dưới nước ta cần khẩn trương tìm cách đưa họ nên bờ (nhanh chóng tìm bất kỳ vật dụng nào để có thể cứu gián tiếp như: cây sào, phao, áo, quần, dây nịt… cho những người bị đuối nước bám vào các vật dụng này để người trên bờ kéo dần lên). Tuyệt đối không nhảy xuống nước nếu không biết bơi và không biết cách cứu đuối nước. Vì nạn nhân lúc này trong tình trạng hoảng loạn, dễ bám chặt lấy bất cứ thứ gì với được, kể cả người cứu nạn. Khi cứu nạn nhân ngay ở dưới nước cần phải nâng đầu nạn nhân nhô lên khỏi mặt nước, có động tác để giúp cho nạn nhân trấn tĩnh và thở.

- Nếu nạn nhân bất tỉnh dưới nước (chỉ xuống cứu khi người cứu biết bơi). Nếu không thì gọi người hỗ trợ hoặc dùng ghe, thuyền nếu có để ra cứu.

7. Khi đưa nạn nhân bị đuối nước lên bờ cần bình tĩnh đánh giá tình trạng của người bị nạn. Trường hợp nạn nhân bất tỉnh, ngừng tim, ngừng thở, cần áp dụng ngay các biện pháp cấp cứu, kiên trì đến khi người bị nạn có nhịp tim trở lại thì nhanh chóng đưa người bị nạn đến cơ sở y tế gần nhất để được điều trị kịp thời. Trong trường hợp người bị nạn khi được đưa lên bờ vẫn tỉnh táo, tự thở được, cần lau khô, ủ ấm, đưa người bị nạn đến cơ sở y tế để được theo dõi và điều trị.

8. Khi có sự cố đuối nước nhanh chóng tìm cách cứu người và điện báo ngay cho lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an tỉnh Tây Ninh theo số máy 114.

Để phòng tránh những tai nạn đuối nước xảy ra, mỗi cá nhân, gia đình, cần hướng dẫn trẻ kỹ năng bơi lội, kỹ năng xử lý tình huống khi bị đuối nước, đặc biệt không để trẻ tham gia tắm mát tại các khu vực ao, hồ… mà không có sự giám sát của người lớn, luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm phòng tránh những tai nạn đáng tiếc xảy ra.


  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập7
  • Hôm nay654
  • Tháng hiện tại29,241
  • Tổng lượt truy cập907,896
điện thoại đường dây nóng
hộp thư điện tử
hộp thư phòng chống tham nhũng
cong khai minh bach
gop y du thao
cải cách thủ tục hành chính
hỏi đáp
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây