Hội nghị chuyển đổi số và công bố ngày chuyển đổi số của ngành công an

Chủ nhật - 16/10/2022 09:48

Quang cảnh Hội nghị

Dự và phát biểu chỉ đạo hội nghị có Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính; Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam. Đại tướng Tô Lâm- Bộ trưởng Bộ Công an chủ trì hội nghị.

Hội nghị được kết nối trực tuyến đến Công an 63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, trực tuyến đến cấp huyện, xã. Tham dự tại điểm cầu Tây Ninh có Đại tá Nguyễn Văn Trãi- Giám đốc Công an tỉnh, cùng các Phó Giám đốc Công an tỉnh và lãnh đạo các đơn vị nghiệp vụ.

Tại hội nghị, Bộ Công an công bố Ngày Chuyển đổi số ngành Công an (10.10); Công bố quyết định thành lập Ban Chỉ đạo về chuyển đổi số Bộ Công an do Đại tướng Tô Lâm- Bộ trưởng làm Trưởng Ban Chỉ đạo; công bố Chương trình đổi số trong Công an nhân dân đến năm 2025, định hướng đến năm 2030.

Cùng với các bộ, ngành, trong thời gian qua, Bộ Công an đang nỗ lực thực hiện hiệu quả chuyển đổi số quốc gia. Năm 2021, hoàn thành xây dựng Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và hệ thống sản xuất, cấp, quản lý căn cước công dân đúng hạn.

Đầu năm 2022, Bộ Công an phối hợp Văn phòng Chính phủ tham mưu Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030. Trên tinh thần lấy người dân và doanh nghiệp là trung tâm, là chủ thể, là mục tiêu và là động lực phát triển, đẩy nhanh tiến độ thực hiện 25 dịch vụ công thiết yếu theo đề án, hồ sơ tiếp nhận tăng từng ngày. Trên 73,3 triệu thẻ căn cước công dân gắn chip điện tử đã được cấp và được tích hợp nhiều thông tin như: thông tin cá nhân, bảo hiểm y tế, giấy phép lái xe, thẻ ATM... phục vụ người dân chỉ sử dụng một loại giấy tờ căn cước công dân khi đi khám bệnh, giao dịch hành chính hay ngân hàng, góp phần xây dựng công dân số, xã hội số, kinh tế số.

Phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đánh giá đây là sự kiện quan trọng sau khi công bố Ngày Chuyển đổi số quốc gia, minh chứng cho quyết tâm chính trị, tính tiên phong của Bộ Công an trong việc cùng chung tay xây dựng quốc gia số. Đồng thời, chuyển tải thông điệp đổi mới, sáng tạo, đột phá trong tiến trình chuyển đổi số của ngành Công an, góp phần chuyển đổi số quốc gia. Nhấn mạnh chuyển đổi số là một quá trình khó khăn, đòi hỏi nhiều điều kiện, Thủ tướng Chính phủ cho rằng, trong thời gian qua, Bộ Công an đã quyết liệt hành động, khẳng định vai trò tiên phong, nòng cốt và quyết tâm chính trị trong quá trình chuyển đổi số, đạt nhiều kết quả rõ rệt, đáng ghi nhận, biểu dương.

Thời gian tới, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đề nghị Bộ Công an tiếp tục thực hiện tốt vai trò thường trực trong tổ chức triển khai Đề án 06 của Chính phủ mà trọng tâm là ứng dụng hiệu quả hệ thống định danh và xác định điện tử để khai thác thông tin phục vụ giải quyết thủ tục hành chính trên môi trường điện tử; Đẩy nhanh quá trình kết nối chia sẻ cơ sở dữ liệu quốc gia dân cư về dân cư với Cổng dịch vụ công quốc gia, với hệ thống của các bộ, ngành, địa phương.

Tăng cường đẩy nhanh tiến độ, nâng cao chất lượng cung cấp dịch vụ công trực tuyến, nâng cao mức độ hài lòng của người dân. Đẩy mạnh tuyên truyền, hướng dẫn, hỗ trợ người dân sử dụng dịch vụ công trực tuyến, các tiện ích, dịch vụ số an toàn, hiệu quả. Thủ tướng Chính phủ cũng yêu cầu ngành Công an phối hợp các bộ, ngành tham mưu Chính phủ về quy mô, quy trình xây dựng trung tâm dữ liệu quốc gia đảm bảo kịp thời, hiệu quả, bảo đảm an toàn, an ninh mạng; nghiên cứu ứng dụng công nghệ số và các sản phẩm phục vụ cách mạng công nghiệp lần thứ 4 trong ngành; phục vụ công tác chỉ huy, chỉ đạo của ngành Công an, giữ gìn an ninh trật tự và phòng, chống an ninh tội phạm. Bên cạnh đó, tiếp tục chuyển đổi số nhằm đáp ứng yêu cầu quản trị xã hội bằng công nghệ số theo chức năng quản lý nhà nước về an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội của lực lượng Công an. Nghiên cứu, có chính sách thu hút chuyên gia, nhân lực chất lượng cao về khoa học công nghệ phục vụ cho ngành...

Hà Thuỷ