BAOTAYNINH.VN trên Google News

Tiếp nhận tin báo tố giác tội phạm qua ứng dụng VNeID

Cập nhật ngày: 20/08/2023 - 10:39

BTNO - Công dân hiện có thể tố giác tội phạm trên ứng dụng định danh điện tử (VNeID). Mọi thông tin của người kiến nghị, phản ánh được bảo mật, không chia sẻ cho bất kỳ cá nhân, đơn vị, tổ chức nào trong quá trình giải quyết.

Cán bộ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, Công an tỉnh hướng dẫn người dân các thao tác tố giác tội phạm trên ứng dụng VNeID.

VNeID là ứng dụng quản lý công dân trên nền tảng kỹ thuật số với các chức năng như: khai báo y tế, thông tin bảo hiểm y tế, giấy phép lái xe, mối quan hệ giữa các thành viên trong gia đình và tố giác tội phạm. Công dân có thể thực hiện các chức năng trên ở mọi lúc, mọi nơi, không cần phải trực tiếp đến cơ quan Công an.

Bộ Công an triển khai việc gửi tố giác, tin báo về tội phạm qua ứng dụng VNeID tạo điều kiện cho người dân nâng cao hiệu quả giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm; phát huy tối đa phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc. Khi công dân gửi tố giác, tin báo về tội phạm qua ứng dụng VNeID, thông tin sẽ được chuyển trực tiếp đến phần mềm Tố giác, tin báo về tội phạm của Công an cấp xã.

Thượng uý Phạm Quốc Thái- Phó Đội trưởng Đội Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội, Công an thành phố Tây Ninh cho biết, từ đầu năm 2023 đến nay, Công an Thành phố đã triển khai mô hình tố giác tội phạm qua ứng dụng VNeID.

Để thực hiện được mô hình này, Công an phường, xã triển khai cao điểm cấp tài khoản định danh điện tử mức độ 1, 2 trên địa bàn; tuyên truyền cho mọi người biết được lợi ích của VNeID, từ đó tham gia tố giác tội phạm qua ứng dụng. Thành phố Tây Ninh đã tiếp nhận nhiều vụ việc tố giác, tin báo từ công dân, góp phần bảo đảm an ninh trật tự trên địa bàn. Thông qua những tin báo đó, Công an phường, xã tiến hành xác minh, xử lý tin báo, giải quyết vụ việc nhanh chóng.

Trước đây, cơ quan Công an tiếp nhận tin báo, thông tin tố giác tội phạm và các vấn đề phản ánh liên quan đến tình hình an ninh trật tự thông qua hình thức trực tiếp trao đổi với người dân, tiếp nhận gián tiếp qua điện thoại. Tuy nhiên, với sự phát triển của công nghệ 4.0, đặc biệt là việc sử dụng rộng rãi ứng dụng VNeID đã trở thành một “kênh” tố giác tội phạm nhanh chóng, hiệu quả.

Công dân có thể tố giác tội phạm trên ứng dụng VNeID.

Thông qua việc cài đặt và cập nhật mới đầy đủ các tính năng của ứng dụng VNeID, công dân có thể tố giác nhiều hành vi phạm tội như: thu thập, tàng trữ, trao đổi, mua bán, công khai hoá trái phép thông tin về tài khoản ngân hàng; cung cấp dịch vụ trái phép trên mạng máy tính, mạng viễn thông; cố ý gây nhiễu có hại; vi phạm quy định về sử dụng lao động dưới 16 tuổi; cưỡng bức lao động; bắt cóc con tin; tổ chức môi giới cho người khác xuất cảnh nhập cảnh hoặc ở lại Việt Nam trái phép; vi phạm quy định về giam giữ; gây rối trật tự phiên toà…

Lợi ích của việc sử dụng ứng dụng VNeID để tố giác tội phạm là bảo đảm thông tin, không lộ lọt danh tính, tránh trường hợp bị các đối tượng vi phạm có hành vi trả thù; thuận lợi về thời gian, không gian, dù ở bất cứ đâu cũng có thể tham gia tố giác tội phạm, không cần trực tiếp đến Công an phường, xã hay gọi đến cơ quan chức năng để cung cấp thông tin. Sau khi người dân tham gia tố giác tội phạm trên ứng dụng VNeID, Công an phường, xã sẽ tiếp nhận, tiến hành xác minh, làm rõ tin báo tố giác, nếu có vi phạm sẽ tiến hành xử lý theo quy định của pháp luật.

Trung tá Nguyễn Bá Tòng- Phó trưởng Công an xã Bình Minh, thành phố Tây Ninh cho biết: “Sau khi thực hiện mô hình tiếp nhận tin báo tố giác tội phạm qua ứng dụng VNeID, Công an xã đã tiếp nhận nhiều nguồn tin báo từ ứng dụng VNeID, mang lại hiệu quả nhất định. Trong quá trình tiếp nhận tin báo tố giác tội phạm, Công an xã phân công lực lượng trực 24/24 để bảo đảm tiếp nhận và xử lý tin báo của người dân sớm nhất, đạt kết quả cao nhất trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm trên địa bàn xã Bình Minh”.

Có thể thấy, lợi ích của tài khoản định danh điện tử ngày càng được thể hiện rõ, giúp người dân thực hiện các giao dịch trên môi trường điện tử, bảo đảm chính xác, thuận tiện và an toàn, trong đó có việc cung cấp tin báo, tố giác về tội phạm. Để phát huy phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, phòng chống tội phạm, giải quyết mâu thuẫn nội bộ trong nhân dân ngay từ cơ sở, mỗi công dân có thể thực hiện quyền và nghĩa vụ của mình qua chức năng gửi tố giác, tin báo về tội phạm qua ứng dụng VNeID.