Nỗ lực phòng, chống tệ nạn cờ bạc ở một huyện biên giới

Thứ năm - 21/03/2024 08:32

Tuần tra ở địa bàn biên giới phục vụ công tác phòng, chống các loại tội phạm.

Lãnh đạo Công an huyện chỉ đạo, quán triệt các đơn vị trực thuộc và cán bộ, chiến sĩ phải dựa vào sức mạnh của quần chúng nhân dân; đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao nhận thức, tinh thần cảnh giác trong đấu tranh phòng, chống tội phạm, trong đó có tội phạm đánh bạc; kêu gọi mọi người tham gia vào công tác xây dựng phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, góp phần đấu tranh phòng, chống tội phạm.

Công an các xã biên giới thường xuyên tổ chức tuần tra; tăng cường phối hợp với đơn vị Quân sự, Biên phòng đóng trên địa bàn tuần tra, kiểm soát, bảo đảm an ninh trật tự.

Trong năm 2023 và dịp Tết Nguyên đán năm 2024, Công an địa phương đấu tranh triệt xoá 16 vụ, 80 đối tượng đánh bạc và tổ chức đánh bạc. Công an huyện cùng với lực lượng Công an xã tăng cường kiểm tra nắm tình hình, đấu tranh phát hiện và xử lý nhiều tụ điểm đánh bạc ăn tiền bằng các hình thức như: xóc đĩa, đá gà, lắc tài xỉu, lắc bầu cua, đánh bài cào… ngăn chặn, không làm phát sinh vụ việc phức tạp liên quan đến tệ nạn cờ bạc.

Theo phân tích của Công an huyện Châu Thành từ các vụ việc bị phát hiện, bắt giữ gần đây cho thấy, người tham gia vào tệ nạn cờ bạc không chỉ dừng lại ở những đối tượng lêu lổng, không có việc làm là nam giới, mà còn có sự góp mặt của nữ giới đứng ra tổ chức đánh bạc. Đối tượng tham gia tổ chức đánh bạc có nhiều thủ đoạn rất tinh vi, lựa chọn điểm đánh bạc xa khu dân cư, sát biên giới, vắng người qua lại, lợi dụng cánh đồng vắng, đường vào quanh co hay nhà hoang trong rẫy… để hoạt động.

Vào thời điểm nghỉ tết Nguyên đán Giáp Thìn, tối 17.2.2024, Đội Cảnh sát Hình sự Công an huyện Châu Thành tiến hành triệt xoá tụ điểm đánh bạc dưới hình thức đánh bài cào tại một ngôi nhà hoang ở ấp Bến Cừ, xã Ninh Điền, huyện Châu Thành do đối tượng Huỳnh Thị Ngọc Liên (sinh năm 1989), ngụ ở địa phương tổ chức.

Tại hiện trường, khi phát hiện lực lượng chức năng, nhiều đối tượng tham gia đánh bạc lập tức bỏ chạy. Có 14 đối tượng bị di lý về trụ sở Công an để lấy lời khai. Cơ quan chức năng thu giữ tang vật gần 100 triệu đồng, nhiều bộ bài tây cùng các vật chứng liên quan. Qua làm việc ban đầu, Liên khai nhận rằng, lợi dụng khu vực xã biên giới vắng vẻ, dân cư ít, nhất là thời điểm nghỉ tết, chọn địa điểm vắng người, địa hình khó tiếp cận để tổ chức đánh bạc. Để thu hút, tạo niềm tin đối với người chơi, đối tượng cắt cử người cảnh giới lực lượng chức năng, đồng thời di chuyển địa điểm liên tục.

Nắm tình hình, quản lý tốt địa bàn.

Tại các địa bàn biên giới như xã Thành Long, xã Ninh Điền (huyện Châu Thành), Công an các xã chú trọng công tác xây dựng phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc thông qua các mô hình như: “Vận động toàn dân tham gia tố giác, truy bắt tội phạm”; “Đồng bào Khmer tự phòng tự quản về an ninh trật tự”… để phòng ngừa, hạn chế hành vi đánh bạc và tổ chức đánh bạc. Qua đó, quần chúng nhân dân cung cấp nhiều thông tin có giá trị về tội phạm đánh bạc, giúp Công an kịp thời phát hiện, ngăn chặn, đấu tranh xử lý đối tượng theo đúng quy định của pháp luật, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở khu vực biên giới.

Thiếu tá Đặng Vũ Đức Thiệp- Trưởng Công an xã Ninh Điền cho biết, đơn vị xây dựng kế hoạch phối hợp với Mặt trận Tổ quốc, ban, ngành, đoàn thể để làm tốt công tác xây dựng phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc trên địa bàn. Trên địa bàn xã có 5 mô hình đang thực hiện, trong đó mô hình đồng bào Khmer bảo đảm an ninh trật tự được đánh giá cao. Công an xã cũng đẩy mạnh công tác phòng, chống tội phạm, tập trung triệt xoá các tụ điểm đánh bạc nhỏ lẻ, bảo đảm tình hình an ninh trật tự, tuần tra giao thông, tuần tra trên tuyến biên giới kết hợp tuần tra vũ trang để phục vụ công tác phòng, chống xuất nhập cảnh trái phép, buôn lậu và các loại tội phạm khác.

Để tiếp tục ngăn chặn có hiệu quả hành vi đánh bài, lô đề, cá độ bóng đá…, Công an huyện Châu Thành chỉ đạo các đội nghiệp vụ huy động sức mạnh toàn dân tham gia đấu tranh phòng, chống tội phạm nói chung, tệ nạn cờ bạc nói riêng. Trong đó, lực lượng Công an chủ động phối hợp với ngành, đoàn thể đẩy mạnh tuyên truyền về hậu quả, hệ luỵ của tệ nạn cờ bạc dưới nhiều hình thức để người dân không tham gia đánh bạc. Địa phương nỗ lực xây dựng và làm tốt phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, vận động người dân chủ động tố giác khi phát hiện tệ nạn cờ bạc trên địa bàn cư trú cho cơ quan Công an gần nhất để ngăn chặn kịp thời ngay từ cơ sở.

Lực lượng chức năng xã Thành Long (huyện Châu Thành) tổ chức tuần tra,

bảo đảm an ninh trật tự, trên địa bàn.

Bên cạnh sự vào cuộc quyết liệt của lực lượng chức năng, mỗi người dân cần nâng cao ý thức chấp hành pháp luật, không tham gia đánh bạc; quan tâm quản lý, giáo dục con em, vận động người thân trong gia đình tránh xa các tệ nạn xã hội; tích cực tham gia phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật, chung tay cùng lực lượng Công an giữ vững ổn định tình hình an ninh trật tự, mang lại cuộc sống bình yên và hạnh phúc.

Phương Thảo - Hà Thuỷ