Đưa vào sử dụng hệ thống camera giám sát an ninh trật tự tập trung

Thứ tư - 25/10/2023 10:01

Phòng Giám sát điều hành tại Trung tâm Giám sát, điều hành kinh tế, xã hội tập trung tỉnh.

Trước xu hướng chuyển đổi số hiện nay, việc xây dựng đô thị thông minh và phục vụ quản lý Nhà nước trên một số lĩnh vực cần thiết phải hình thành hệ thống camera quan sát thống nhất, kết nối chia sẻ theo phân quyền cho các cơ quan nhà nước có thẩm quyền để khai thác, sử dụng.

Ngoài ra, việc ứng dụng AI vào hệ thống camera là cần thiết, giúp nâng cao hiệu quả hoạt động với nhiều tính năng như: nhận dạng biển số phương tiện; phát hiện phương tiện vi phạm tín hiệu đèn giao thông, tốc độ; cảnh báo tai nạn giao thông; nhận diện khuôn mặt; nhận dạng đối tượng, đặc điểm đối tượng; cảnh báo đối tượng xâm nhập trái phép, xâm nhập vùng cấm.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Nguyễn Trung Hiếu- Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông cho biết, thời gian qua, Sở đã tham mưu UBND tỉnh ban hành các văn bản, đề án, quy định về đầu tư, quản lý và phối hợp sử dụng, vận hành hệ thống công nghệ thông tin và camera giám sát phục vụ phát triển dịch vụ đô thị thông minh tỉnh để làm cơ sở thực hiện.

Công trình “Trang bị hệ thống camera giám sát an ninh trật tự tập trung” triển khai ở các huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh và được quản lý, lưu trữ tại Trung tâm tích hợp dữ liệu tỉnh, vận hành tại Trung tâm giám sát điều hành kinh tế, xã hội tập trung tỉnh thuộc Sở Thông tin và Truyền thông với 375 camera, gồm: 30 camera AI an ninh, 30 camera AI giao thông, 27 camera PTZ tầm xa, 75 camera PTZ và 213 camera an ninh thông thường, được lắp đặt tại 147 vị trí (ưu tiên lắp đặt tại tuyến giao thông trọng điểm, các tuyến đường cửa ngõ ra vào tỉnh, nơi dễ xảy ra va quẹt tai nạn giao thông, điểm đen về tội phạm nhằm bảo đảm an ninh trong khu vực) đã hoàn thành đúng thời gian và tiến độ đề ra.

Việc đưa vào khai thác, sử dụng và vận hành hệ thống camera giám sát an ninh trật tự tập trung giúp các đơn vị thụ hưởng theo dõi, giám sát hoạt động giao thông, an ninh trật tự, phát hiện các trường hợp vi phạm trật tự an toàn giao thông và an ninh trật tự; từ đó nâng cao ý thức chấp hành luật lệ giao thông; tăng mức độ bảo đảm an toàn cho người, phương tiện tham gia giao thông.

Các đơn vị ký kết bản ghi nhớ triển khai vận hành, khai thác và sử dụng hệ thống camera giám sát an ninh trật tự tập trung.

Việc kết nối, quản lý tập trung các hệ thống camera giám sát giúp nâng cao hiệu quả hoạt động của từng hệ thống, thiết lập cơ sở dữ liệu dùng chung nhằm chia sẻ dữ liệu phục vụ công tác quản lý Nhà nước trong một số lĩnh vực và giám sát, giữ gìn an ninh trật tự trên địa bàn tỉnh.

Tại hội nghị, các đại biểu được nghe báo cáo quá trình xây dựng, kết quả triển khai hệ thống camera giám sát an ninh trật tự tập trung; giới thiệu tổng quan về các phân hệ, chức năng của hệ thống camera giám sát an ninh trật tự tập trung.

Các đơn vị cũng đã ký kết bản ghi nhớ triển khai vận hành, khai thác và sử dụng hệ thống camera giám sát an ninh trật tự tập trung.

Tác giả: Trung tâm TTCH - PV01

Nguồn tin: Báo Tây Ninh online