Phát hiện sai phạm trong ngày đầu tổng kiểm soát xe ô tô kinh doanh vận tải

Thứ ba - 08/08/2023 10:36

Lực lượng Cảnh sát giao thông Công an Tây Ninh tuyên truyền, kiểm tra các xe ô tô khách, container lưu thông trên tuyến QL22B.

Trên tuyến QL22, Trạm CSGT Trảng Bàng thuộc Phòng CSGT Công an tỉnh bố trí tổ công tác làm nhiệm vụ tại khu vực ấp Trâm Vàng 2, xã Thanh Phước, huyện Gò Dầu vừa kiểm tra, vừa tuyên truyền cho tài xế, chủ xe biết kế hoạch tổng kiểm soát.

Đợt kiểm tra lần này tập trung vào ô tô kinh doanh vận tải hành khách và ô tô vận tải hàng hoá bằng container. Thiếu tá Nguyễn Văn Đò- cán bộ Phòng CSGT Công an tỉnh cho biết: “Lực lượng CSGT kiểm tra 30 thùng container và 25 lượt xe chở khách, phát hiện tài xế có giấy phép lái xe không phù hợp với điều kiện loại xe trên 50 chỗ, tổ công tác tiến hành lập biên bản xử lý tạm giữ phương tiện theo quy định”.

Theo đó, tài xế xe khách biển số 51B-2202 không đủ điều kiện để điều khiển xe khách 47 chỗ ngồi, xe chở hành khách là người nước ngoài lưu thông trên tuyến QL22, đi từ Thành phố Hồ Chí Minh đến Cửa khẩu quốc tế Mộc Bài. Theo quy định, lái xe điều khiển loại xe 47 chỗ phải có bằng lái hạng E nhưng bằng lái xe của tài xế này chỉ mới hạng D.

Việc sử dụng giấy phép lái xe không đúng tiêu chuẩn sẽ rất nguy hiểm vì chưa được đào tạo kỹ năng lái xe hạng tương đương. Hành vi này là một trong những nguyên nhân dẫn đến các vụ tai nạn giao thông do xe ô tô kinh doanh vận tải trong thời gian qua, chiếm 30%-40% tổng số vụ tai nạn giao thông đường bộ trên cả nước.

Để kiềm chế, kéo giảm tai nạn giao thông trên địa bàn, không xảy ra tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng liên quan đến xe ô tô khách, container, trong đợt ra quân lần này, lực lượng CSGT Công an Tây Ninh sẽ tập trung kiểm tra, xử lý: nồng độ cồn, ma tuý, xe hết niên hạn sử dụng, quá hạn kiểm định, chở hàng quá khổ, quá tải; dừng đón trả khách không đúng quy định, chạy quá tốc độ, chở quá số người quy định... và các hành vi vi phạm về vận tải đường bộ như lệnh vận chuyển, hợp đồng vận chuyển, camera giám sát và thiết bị giám sát; phù hiệu...

Đây là đợt tổng kiểm soát được Bộ Công an triển khai trên cả nước trong 2,5 tháng từ 1.8 - 15.10 và được chia làm 2 giai đoạn. Ở giai đoạn 1, từ ngày 1 đến ngày 14.8, lực lượng chức năng sẽ tuyên truyền vận động chủ xe, chủ doanh nghiệp và lái xe chấp hành pháp luật, ký cam kết bảo đảm trật tự an toàn giao thông. Trong giai đoạn 2 từ ngày 15.8 -15.10, lực lượng CSGT sẽ đồng loạt ra quân phối hợp tuần tra, kiểm soát, xử lý các vi phạm.

T.N