Cấp hộ chiếu phổ thông ở trong nước (thực hiện tại cấp tỉnh; liên thông nội bộ đối với trường hợp trẻ em dưới 14 tuổi)

Dịch vụ công trực tuyến một phần

Mã Thủ tục hành chính 0.000000
Ngày ban hành 03/01/2024
Đơn vị thực hiện Công an Tỉnh
Lĩnh vực QUẢN LÝ XUẤT NHẬP CẢNH
Cơ quan ban hành BỘ CÔNG AN

- Trình tự thực hiện:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ đầy đủ theo quy định.

Bước 2:

- Kiểm tra và gửi Công an phường, xã, thị trấn xác nhận tờ khai.

- Cán bộ tiếp nhận hồ sơ kiểm tra đầy đủ thành phần hồ sơ thì gửi “xác nhận”, hệ thống chuyển hồ sơ đến Công an phường, xã, thị trấn nơi cư trú xác nhận thông tin cá nhân và ảnh của người chưa đủ 14 tuổi đề nghị cấp hộ chiếu đồng thời thông báo cho người nộp hồ sơ biết về việc hồ sơ đã chuyển cho Công an xã, phường, thị trấn.

Bước 3: Công an xã, phường, thị trấn thực hiện xác nhận, ký số và chuyển kết quả về Phòng quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh. Hệ thống hiển thị kết quả đã được xác nhận.

Bước 4:

- Kiểm tra và tiếp nhận hồ sơ.

- Áp mức lệ phí trực tuyến theo quy định của Bộ Tài chính.

- Nộp hồ sơ thực hiện nộp lệ phí. Hệ thống tự động ấn định thời gian trả kết quả.

- Trong thời gian 30 ngày người nộp hồ sơ không thực hiện bổ túc hồ sơ theo thông báo hoặc nộp lệ phí, hệ thống tự động hủy hồ sơ.

Bước 5: Chuyển dữ liệu vào hệ thống của Phòng quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh.

Bước 6: Kiểm tra và xử lý hồ sơ:

- Tra cứu dữ liệu quốc gia về dân cư.

- Tra cứu đối tượng chưa cấp giấy tờ xuất nhập cảnh, bị tạm hoãn xuất cảnh.

- Tra cứu dữ liệu cấp hộ chiếu, xuất nhập cảnh.

- Nếu hồ sơ đảm bảo tiêu chuẩn, điều kiện thì đề xuất cấp hộ chiếu.

- Trường hợp người được đề nghị cấp hộ chiếu chưa đúng thông tin nhân thân hoặc có dấu hiệu nghi vấn khác thì đề xuất hướng dẫn hoàn thiện hồ sơ hoặc xác minh.

- Trường hợp người được đề nghị cấp hộ chiếu thuộc diện “chưa cấp giấy tờ xuất nhập cảnh” thì đề xuất chưa cấp hộ chiếu, thực hiện đối sách (nếu có).

Bước 7: Phê duyệt hồ sơ:

- Hồ sơ đủ điều kiện thì phê duyệt cấp hộ chiếu và ký chữ ký số.

- Nếu hồ sơ chưa đúng thông tin nhân thân hoặc có dấu hiệu nghi vấn khác thì yêu cầu hoàn thiện hồ sơ hoặc xác minh.

- Nếu người đề nghị cấp hộ chiếu thuộc trường hợp “chưa cấp giấy tờ xuất nhập cảnh” thì báo cáo lãnh đạo có thẩm quyền chưa cấp hộ chiếu, trả lệ phí và thực hiện đối sách (nếu có).

Bước 8: Xử lý hồ sơ sau phê duyệt.

Bước 9: Chuyển nội dung bổ túc hồ sơ hoặc lý do chưa cấp hộ chiếu lên Cổng Dịch vụ công Bộ Công an.

Cách thức thực hiện:

- Nộp hồ sơ trực tiếp tại Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh;

Có thể khai tờ khai đề nghị cấp hộ chiếu phổ thông ở trong nước qua các cổng cung cấp dịch vụ công trực tuyến, sau đó trực tiếp nộp hồ sơ và nhận kết quả hoặc đề nghị nhận kết quả qua dịch vụ bưu chính.

Thành phần hồ sơ:

- Tờ khai dùng cho công dân Việt Nam đề nghị cấp hộ chiếu phổ thông ở trong nước (mu TK01 ban hành kèm theo Thông tư s 68/2022/TT-BCA ngày 31/12/2022 ca B Công an).
- Hộ chiếu phổ thông cấp lần gần nhất đối với trẻ em đã được cấp hộ chiếu, trường hợp hộ chiếu bị mất phải kèm đơn trình báo mất hộ chiếu hoặc thông báo về việc tiếp nhận đơn của Cơ quan có thẩm quyền.

- Cơ quan Công an có trách nhiệm khai thác thông tin từ Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư để xác định mối quan hệ giữa trẻ em với cha, mẹ hoặc người đại diện hợp pháp. Trường hợp nộp hồ sơ trực tuyến thì thành phần hồ sơ phải được chứng thực điện tử theo quy định, trường hợp hồ sơ chưa được chứng thực điện tử thì gửiho62 sơ về cơ quan tiếp nhận thông qua dịch vụ bưu chính công ích.

Số lượng hồ sơ (bộ): 01 (một) bộ.

Thời hạn giải quyết: 08 ngày làm việc.

Đối tượng thực hiện TTHC:

Công dân Việt Nam dưới 14 tuổi

Cơ quan thực hiện TTHC:

Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an cấp tỉnh.

Kết quả thực hiện TTHC:

Hộ chiếu phổ thông không gắn chíp điện tử

Phí, lệ phí:

- Cấp lần đầu/cấp đổi/hết hạn: 200.000đ
- Cấp lại do hư hỏng/mất: 400.000đ.

Mẫu đơn, mẫu tờ khai:

Tờ khai (TK01)

Yêu cầu hoặc điều kiện để thực hiện TTHC:

- Không thuộc các trường hợp chưa cấp giấy tờ xuất nhập cảnh theo quy định tại Điều 21, Luật số 49/2019/QH14 ngày 22/11/2019 của Quốc hội: Luật xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam.

- Cha (mẹ) hoặc người đại diện hợp pháp đề nghị đăng ký tài khoản định danh điện tử để thực hiện trên môi trường mạng.

Căn cứ pháp lý của thủ tục hành chính

- Luật 49/2019/QH14 ngày 22/11/2019 về xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt nam

- Thông tư 110/2020/TT-BCA ngày 16/10/2020 của Bộ trưởng Bộ Công an quy định quy trình thu thập vân tay của người đề nghị cấp hộ chiếu có gắn chíp điện tử và người đăng ký xuất cảnh, nhập cảnh bằng cổng kiểm soát tự động.

- Thông tư 73/2021/TT-BCA ngày 29/6/2021 của Bộ trưởng Bộ Công an quy định về mẫu hộ chiếu, giấy thông hành và các biểu mẫu liên quan.

Các Thủ tục hành chính cùng Đơn vị thực hiện "Công an Tỉnh"

Mã Thủ tục hành chính
Ngày ban hành