Phát hiện một vụ bơm nước vào trâu, bò trước khi giết mổ

Thứ hai - 02/02/2015 15:50

 Vào 17 giờ ngày 29.1.2015, Phòng Cảnh sát PCTP về môi trường phối hợp với Chi cục Thú y tỉnh và chính quyền địa phương kiểm tra, bắt quả tang ông Nguyễn Văn Sơn (sinh năm 1976) và ông Nguyễn Văn Mèo (sinh năm 1963, cùng ngụ ấp Tân Thuận, xã Hưng Thuận, huyện Trảng Bàng) bơm nước vào 4 con trâu và 3 con bò, rồi đưa số gia súc này đến lò của ông Nguyễn Xuân Bính ở ấp Gia Tân, xã Gia Lộc, huyện Trảng Bàng để chuẩn bị giết mổ.

 

Những con bò bị bơm nước trước khi đưa vào lò mổ.

Ông Sơn và ông Mèo cho biết, số gia súc trên được thu mua tại các địa phương trên địa bàn huyện, sau đó tập kết về một điểm gần lò giết mổ, rồi bơm nước vào mỗi con trâu, bò 2 lần trước khi thịt để tăng trọng lượng.

Để kiếm thêm lợi nhuận, nhiều thương lái sử dụng cách làm này, vì mỗi con trâu, bò sau khi bơm nước, thể trọng sẽ tăng từ 5 đến 10 kg. Trước khi bị giết mổ, những con trâu, bò bị thọc ống nhựa vào sâu bên trong để nôn sạch thức ăn ra ngoài, khoảng vài giờ trước khi đưa vào lò mổ, chúng lại bị bơm đầy nước vào bụng để làm tăng trọng lượng.

Bơm nước vào trâu, bò là hành vi “Vi phạm về kiểm soát giết mổ động vật, sơ chế, chế biến sản phẩm động vật trên cạn để kinh doanh” được quy định tại điểm c, khoản 2, điều 13, Nghị định 119 ngày 9/10/2013 của Chính phủ. Ngoài ra, hành vi này còn gây mất an toàn vệ sinh thực phẩm, ảnh hưởng nghiêm trọng đến người tiêu dùng, gây nguy cơ lây lan các bệnh truyền nhiễm ở gia súc.

Hiện Phòng Cảnh sát PCTP về môi trường đang hoàn tất hồ sơ, giao cho cơ quan chức năng xử lý theo quy định.

Nhất Minh- Huyền Trang

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập8
  • Hôm nay478
  • Tháng hiện tại4,296
  • Tổng lượt truy cập918,192
điện thoại đường dây nóng
hộp thư điện tử
hộp thư phòng chống tham nhũng
cong khai minh bach
gop y du thao
cải cách thủ tục hành chính
hỏi đáp
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây