Đăng ký xe lần đầu bằng dịch vụ công trực tuyến toàn trình đối với xe sản xuất , lắp ráp trong nước

Dịch vụ công toàn trình

Mã Thủ tục hành chính 2.001795
Ngày ban hành 07/09/2024
Đơn vị thực hiện Công an Xã
Lĩnh vực ĐĂNG KÝ, QUẢN LÝ PHƯƠNG TIỆN GIAO THÔNG CƠ GIỚI ĐƯỜNG BỘ
Cơ quan ban hành BỘ CÔNG AN

Trình tự thực hiện

Bước 1:

- Trường hợp chủ xe thực hiện đăng ký xe lần đầu bằng dịch vụ công trực tuyến toàn trình đối với xe sản xuất, lắp ráp trong nước chuẩn bị hồ sơ xe; chụp ảnh của xe (chụp từ phía trước đầu xe theo góc 45 độ, bảo đảm nhìn rõ kiểu dáng xe).

- Chủ xe đăng nhập bằng tài khoản định danh điện tử mức độ 2 trên cổng dịch vụ công hoặc trên Ứng dụng định danh quốc gia và kê khai đăng ký xe, tải ảnh chụp của xe theo hướng dẫn nộp qua cổng dịch vụ công hoặc Ứng dụng định danh quốc gia.

Bước 2:

Chủ xe thực hiện lưa chọn biển số (nếu đã có biển định danh hoặc bấm biển số trên cổng dịch vụ công hoặc trên Ứng dụng định danh quốc gia.

Bước 3:

Cổng dịch vụ công, Ứng dụng định danh quốc gia thông báo mã dịch vụ công và biển số xe được cấp cho chủ xe; hướng dẫn nộp tiền lệ phí đăng ký xe qua tin nhắn điện thoại hoặc địa chỉ thư điện tử hoặc thông báo trên ứng dụng định danh quốc gia để chủ xe nộp tiền lệ phí qua tiện ích thanh toán được tích hợp trên cổng dịch vụ công, ứng dụng định danh quốc gia.

Bước 4:

Sau khi thanh toán thành công lệ phí đăng ký xe, cổng dịch vụ công, Ứng dụng định danh quốc gia thông báo cho chủ xe việc hoàn thành nộp lệ phí.

Bước 5:

Chủ xe nhận thông báo về kết quả hồ sơ từ cổng dịch vụ công Bộ Công an qua tin nhắn điện thoại hoặc địa chỉ thư điên tử hoặc thông báo trên Ứng dụng định danh quốc gia. Nộp lại Phiếu kiểm tra chất lượng xuất xưởng (có dán bản chà số máy, số khung có đóng dấu giáp lai của cơ sở sản xuất) và nhận chứng nhận đăng ký xe, biển số xe qua dịch vụ bưu chính công ích.

Điều kiện thực hiện thủ tục hành chính

Công dân Việt Nam có tài khoản định danh điện tử mức độ 2 được thực hiện đăng ký xe lần đầu bằng dịch vụ công trực tuyến toàn trình đối với xe sản xuất, lắp ráp trong nước.

Thành phần hồ sơ

- Giấy tờ của chủ xe: khai thác từ cơ sở dữ liệu thông qua tài khoản định danh điện tử.

- Giấy khai đăng ký xe: kê khai thông tin trực tuyến, tải ảnh chụp xe trên cổng dịch vụ công hoặc Ứng dụng định danh quốc gia.

- Giấy tờ của xe: sử dụng dữ liệu điện tử của cơ quan đăng kiểm; cơ quan thuế; Phiếu kiểm tra chất lượng xuất xưởng (có dán bản chà số máy, số khung có đóng dấu giáp lai của cơ sở sản xuất) nộp qua dịch vụ bưu chính khi nhận kết quả.

Số lượng hồ sơ

01 (một) bộ

Thời gian xử lý

- Cấp biển số định danh lần đầu và chứng nhận đăng ký xe: không quá 02 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

- Cấp lại biển số định danh và chứng nhận đăng ký xe: không quá 07 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

Nơi tiếp nhận và trả kết quả

Nộp hồ sơ trực tuyến trên cổng dịch vụ công hoặc trên ứng dựng định danh quốc gianhận kết quả qua dịch vụ bưu chính công ích.

Thời gian tiếp nhận hồ sơ, trả kết quả

Từ thứ 2 đến thứ 6 hàng tuần (trừ ngày nghĩ, lễ tết)

Lệ phí

Thu theo Thông tư số 60/2023/TT-BTC ngày 07/9/2023 quy định mức thu, chế độ thu, nộp, miễn, quản lý lệ phí đăng ký, cấp biển số phương tiện giao thông cơ giới đường bộ.

Cơ sở pháp lý

- Luật Giao thông đường bộ số 23/2008/QH12 ngày 13 tháng 11 năm 2008.

- Nghị định số 23/2015/NĐ-CP ngày 16/02/2015 của Chính phủ quy định về cấp bản sao từ sổ gốc, chứng thực bản sao từ bản chính, chứng thực chữ ký và chứng thực hợp đồng giao dịch.

- Thông tư số 24/2023/TT-BCA ngày 01/7/2023 của Bộ trưởng Bộ Công an quy định về cấp, thu hồi đăng ký, biển số xe cơ giới.

- Thông tư số 25/2023/TT-BCA ngày 01/7/2023 của Bộ trưởng Bộ Công an quy định về quy trình nghiệp vụ cấp, thu hồi đăng ký, biển số xe cơ giới.

- Thông tư 28/2024/TT-BCA ngày 29/6/2024 của Bộ Công an sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 32/2023/TT-BCA ngày 01/8/2023 của Bộ trưởng Bộ Công an quy định nhiệm vụ, quyền hạn, hình thức, nội dung và quy trình tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm hành chính về giao thông đường bộ của Cảnh sát giao thông; Thông tư số 24/2023/TT-BCA ngày 01/7/2023 của Bộ trưởng Bộ Công an quy định về cấp, thu hồi đăng ký, biển số xe cơ giới.

- Thông tư số 60/2023/TT-BTC ngày 07/9/2023 quy định mức thu, chế độ thu, nộp, miễn, quản lý lệ phí đăng ký, cấp biển số phương tiện giao thông cơ giới đường bộ.

Các Thủ tục hành chính cùng Đơn vị thực hiện "Công an Xã"

Mã Thủ tục hành chính
Ngày ban hành